Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker lên tiếng ủng hộ về nguyên tắc đối với cơ cấu một Bộ trưởng tài chính và một ngân sách của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ý tưởng trên đã được Tổng thống đắc cử của Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Trong cuộc thảo luận tại thủ đô Brussels của Bỉ, Chủ tịch EC đã nêu băn khoăn của mình về việc liệu một vị bộ trưởng trung ương châu Âu có đủ thẩm quyền để can thiệp vào các quyết định ngân sách của quốc hội các nước thành viên hay không.

Chủ tịch Jean-Claude Juncker nhấn mạnh quyền lực đầu tiên của một nghị viện là bỏ phiếu phê duyệt ngân sách, và cần phải suy nghĩ thật thấu đáo trước khi quyết định về một vấn đề phức tạp và hệ trọng như thế này.

[Chia rẽ và khủng hoảng lòng tin phủ bóng lên tương lai EU]

Chủ tịch EC cũng khẳng định ông ủng hộ ý tưởng về một ngân sách chung của khu vực Eurozone.

Ông Juncker cho rằng EU cần một công cụ tài chính đủ mạnh để có thể đứng vững trước những cú sốc và các nước EU cần suy nghĩ thấu đáo về ý tưởng này.

Chủ tịch EC tiết lộ bản thân rất quan tâm đến vấn đề mới này, nhưng cần phải biết được điều gì thực sự ẩn giấu đằng sau từng yếu tố của bài diễn văn.

Việc xây dựng một ngân sách chung cùng với một vị trí bộ trưởng kinh tế và tài chính của khu vực Eurozone là một phần trong số những đề xuất chính của Tổng thống đắc cử của Pháp Emmanuel Macron.

Chủ tịch EC bày tỏ ủng hộ đề xuất của ông Macron, đồng thời yêu cầu phải chi tiết hóa các nội dung của kế hoạch này.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC phản đối ý tưởng về việc thành lập một nghị viện riêng cho khu vực Eurozone, vốn cũng là một trong số các đề xuất của ông Macron./.