Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 28/6 đã kêu gọi Thủ tướng Anh David Cameron nhanh chóng xác định thời điểm Anh dự định rời Liên minh châu Âu (EU), đồng thời khẳng định không thể có cuộc thương thuyết nào về quan hệ tương lai trước khi London chính thức xin rời liên minh.

Phát biểu trước Quốc hội châu Âu, ông Jean-Claude nói: “Tôi sẽ gặp Thủ tướng (Anh) cuối giờ sáng nay... để đề nghị ông ấy làm rõ thời điểm ra đi càng nhanh càng tốt. Chúng ta không thể bị kéo vào tình trạng không rõ ràng kéo dài.”

Trong khi đó, cùng ngày, thủ lĩnh Đảng Độc lập Anh (UKIP) chủ trương phản đối EU, ông Nigel Farage cho biết nước này vẫn muốn là người bạn tốt và đối tác thương mại với các quốc gia EU còn lại sau khi rời EU.

Trả lời báo giới trước phiên họp của Quốc hội châu Âu, ông Nigel cũng nói thêm rằng London sẽ rời EU càng sớm càng tốt, nhưng quá trình này cần mang tính thỏa thuận khi cho rằng quy mô nền kinh tế Anh và mối liên hệ mật thiết với các nước EU còn lại đồng nghĩa với việc London cần được trao một thỏa thuận ưu đãi.

Trong một diễn biến liên quan, thị trưởng London Sadiq Khan ngày 28/6 đã kêu gọi thành phố này được trao thêm quyền tự chủ để giúp London vượt ra khỏi những bất ổn kinh tế có thể xảy ra như là hậu quả của việc nước này rời EU./.