Ảnh minh họa. (Nguồn: cnafinance.com)

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure ngày 23/4 cho hay, sự phục hồi đã xuất hiện tại 19 nền kinh tế Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song điều này có kéo dài hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào (quyết sách của) các chính phủ.

Ông Coeure cho rằng sự phục hồi của Eurozone rõ ràng đã xuất hiện, tăng trưởng đang quay trở lại khi tất cả chỉ số lòng tin kinh doanh và các hộ gia đình đang có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, thông tin tốt là sự phục hồi này bắt nguồn từ nhu cầu tiêu thụ và chi tiêu tiêu dùng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tiến trình phục hồi hiện nay chỉ đơn thuần là một chu kỳ và phần nào đó trải rộng không đồng đều giữa các quốc gia.

Để giúp kinh tế Eurozone tăng trưởng trở lại, ECB đã triển khai chương trình nới lỏng định lượng (QE) trị giá hơn 1.000 tỷ euro, bắt đầu tư tháng Ba vừa qua, nhằm mua vào lượng trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trị giá 60 tỷ euro/tháng và kéo dài cho đến ít nhất tháng 9/2016. Trong bối cảnh đồng euro yếu và giá năng lượng sụt giảm, kế hoạch của ECB là bơm thật nhiều tiền vào nền kinh tế.

Do đó, những yếu tố tích cực đối với nền kinh tế chỉ là tạm thời và ông Coeure hối thúc các chính phủ thúc đẩy công cuộc cải cách kinh tế, để tăng trưởng có thể duy trì trong dài hạn. Điều này có thể đạt được thông qua những cải tổ trên thị trường lao động và xây dựng môi trường kinh doanh có lợi hơn cho hoạt động đầu tư.

Đánh giá về chương trình QE, ông Coeure thừa nhận ECB đã gặp phải một vài vấn đề kỹ thuật trong quá trình triển khai chương trình này. Tuy nhiên, mọi việc đã diễn ra rất suôn sẻ tại tất cả thành viên Eurozone và phản ứng của thị trường là đúng như những gì ECB đã kỳ vọng.

Liên quan tới tương lai của Hy Lạp trong Eurozone, ông Coeure cho biết phần lớn người dân Hy Lạp vẫn muốn nước này tiếp tục là thành viên của Eurozone, song điều đó phụ thuộc vào việc Chính phủ Hy Lạp triển khai các hành động cần thiết và đạt thỏa thuận với Eurozone ra sao./.