Tại hội nghị cấp cao của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tổ chức tại Senegal ngày 3/5, các nhà lãnh đạo tổ chức này thông báo sẽ sớm triển khai quân tới Mali và Guinea-Bissau.

ECOWAS còn cảnh báo những nhân vật đứng đầu các cuộc đảo chính tại Mali và Guinea-Bissau rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới nếu tiếp tục không thực hiện các yêu cầu của ECOWAS.

Theo Chủ tịch Ban chấp hành ECOWAS Desire Kadre Ouedraogo, tổ chức này sẽ sớm triển khai quân tới Mali, song sẽ tham vấn các đối tác về vấn đề đóng góp tài chính.

Dự kiến 5.000 binh sỹ của ECOWAS sẽ tham gia kế hoạch trên. ECOWAS cũng đề nghị Tổng thống lâm thời Mali, ông Dioncounda Traore chuẩn bị lộ trình tổ chức các cuộc bầu cử tại nước này.

Tổng thống Cote d'Ivoire Alassane Ouattara, người hiện là Chủ tịch ECOWAS, cho rằng tình trạng bất ổn tại Mali đang đe dọa hòa bình của toàn khu vực.

Về Guinea-Bissau, Chủ tịch Ban Chấp hành ECOWAS Ouedraogo nhấn mạnh ECOWAS sẽ không tiếp tục dung thứ cho sự bất hợp tác của những người cầm đầu nhóm đảo chính tại nước này đối với kế hoạch do ECOWAS đề xuất.

ECOWAS cũng nhắc lại yêu cầu Guinea-Bissau tổ chức một cuộc bầu cử trong thời gian chuyển tiếp kéo dài 12 tháng, đồng thời cho biết sẽ triển khai binh sỹ tại đây để đảm bảo an ninh trong giai đoạn chuyển tiếp.

Theo ECOWAS, Quốc hội Guinea-Bissau cần tổ chức một cuộc bầu cử để bầu chọn ra ban lãnh đạo mới, Chủ tịch Quốc hội mới sẽ đảm nhận vị trí Tổng thống và chỉ định Thủ tướng để thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

Nhóm đảo chính tại Guinea-Bissau đã phóng thích Tổng thống lâm thời Raimundo Pereira và cựu Thủ tướng Carlos Gomes. Họ bị giam giữ kể từ sau vụ đảo chính hôm 12/4.

Trước đó, sau cuộc họp cấp cao ngày 26/4, ECOWAS đã công bố kế hoạch triển khai quân tới Mali và Guinea-Bissau, đồng thời yêu cầu hai nước này tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng.

Lực lượng đảo chính ở Mali đã bác bỏ kế hoạch của ECOWAS trong khi ban lãnh đạo Guinea-Bissau chấp thuận kế hoạch triển khai quân nhưng từ chối ấn định thời điểm tổ chức bầu cử./.