Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/12, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã tố cáo việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thế giới để bình ổn giá là nhằm phục vụ những mục đích địa chính trị có lợi cho các nước như Mỹ.

Phát biểu sau khi các nước thành viên OPEC không đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng bất chấp nguồn cung trên toàn cầu đang hết sức dồi dào trong một cuộc họp diễn ra ngày 4/12 tại Vienna (Áo), ông Correa bày tỏ thất vọng về sự thiếu đồng thuận trong OPEC khi tuyên bố “không thể hiểu nổi” việc các nước thành viên khoanh tay đứng nhìn nghịch lý hiện tại trên thị trường.

Ông Correa, một chuyên gia kinh tế được đào tạo tại Mỹ, Bỉ và Ecuador, khẳng định để lý giải quyết định trên chỉ có thể là do nguyên nhân địa chính trị, nhằm gây thiệt hại cho Iran, Nga, Venezuela và có thể là cả Ecuador, trong khi đó Mỹ lại có lợi.

Ông nhấn mạnh nền kinh tế Venezuela và Ecuador đang chịu tác động nặng nề của việc giá dầu lao dốc.

Trước cuộc họp, Ecuador đã đề xuất cắt giảm 2% sản lượng khai thác dầu thế giới, bởi nước này hiện chỉ bán được với giá 34 USD/thùng, thấp hơn 5 USD so với giá mà Chính phủ Ecuador đã thông qua để lập dự toán ngân sách.

Ecuador đã buộc phải hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay từ 4,1% hồi đầu năm xuống còn 0,4% hiện nay.

Trong khi đó, Venezuela tới hội nghị với đề xuất cắt giảm tới 5% sản lượng dầu. Dầu khí là nguồn thu chủ yếu của nền kinh tế Ecuador và Venezuela./.