Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. (Nguồn: sky.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 20/1, Tổng thống Ecuador Rafael Correa khẳng định sẽ tiếp tục cho nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tị nạn tới khi nào ông này muốn.

Trả lời phỏng vấn truyền hình trong buổi họp nội các tại tỉnh miền Bắc Esmeraldas, ông Correa tuyên bố nếu ông Assange muốn tự giao nộp mình cho cơ quan tư pháp và không muốn hưởng quy chế tị nạn thì đây hoàn toàn là quyết định của ông này.

Tuy nhiên, Tổng thống Correa cho biết Ecuador sẵn sàng bảo vệ ông Assange cho tới khi nào ông này cần.​

Cùng ngày, ông Assange khẳng định sẵn sàng chấp thuận bị dẫn độ về Mỹ sau khi Tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama cho cựu nhân viên phân tích tin tình báo Chelsea Manning được hưởng ân xá.

Manning, người đã giao 700.000 tài liệu quân sự, ngoại giao nhạy cảm cho WikiLeaks, bị kết án 35 năm tù giam hồi tháng 8/2013 vì tội làm gián điệp cùng các tội danh khác. Với quyết định khoan hồng của ông Obama, Manning sẽ được thả vào tháng 5 tới.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục, điều mà ông luôn bác bỏ.

Ngoài ra, ông Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

Trong trường hợp bị dẫn độ tới Mỹ, ông này có thể phải đối diện với mức án tù chung thân, thậm chí sẽ bị tử hình./.