Tổng thống Êcuađo Rafael Correa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, tòa án Ecuador đã tuyên phạt 1 năm tù với 36 cảnh sát và binh sỹ do đã làm tê liệt sân bay Quito trong một âm mưu lật đổ Tổng thống Rafael Correa năm 2010.

Theo cáo trạng, những người này đã trực tiếp tham gia chiếm giữ đường bay khiến các chuyến bay đi và đến tại sân bay quốc tế Quito lúc đó bị gián đoạn nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra, 8 người đã được thả vì không liên quan tới hoạt động “cản trở dịch vụ công cộng” này.

Ngày 30/9/2010, một cuộc bạo loạn của cảnh sát chống lại chính sách cải cách tiền lương đã làm 10 người thiệt mạng và 300 người khác bị thương.

Tổng thống Correa đã bị những cảnh sát nổi loạn giam giữ khi ông này tới hiện trường. Sau đó, ông Correa đã được giải thoát. Ông Correa tố cáo đây là hành động đảo chính.

Liên hợp quốc và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lên án âm mưu này và cho rằng cuộc nổi dậy là mối đe dọa dân chủ ở khu vực.

Cơ quan pháp luật Ecuador đã kết tội khoảng 100 người liên quan tới vụ việc, trong đó có hàng chục cảnh sát với cáo buộc muốn sát hại ông Correa./.