(Nguồn: smh.com.au)

Đến đầu năm 2016, hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino vẫn tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trong báo cáo hàng năm được công bố ngày 6/1, Cơ quan dự báo thời tiết Australia cho biết năm 2015, quốc gia này đã trải qua năm thứ 5 nóng kỷ lục do nhiệt độ Trái Đất ấm lên và hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino.

Đánh giá trước tác động của El Nino, ông Scott Power, quyền Giám đốc cơ quan dự báo thời tiết này, cho biết nhiệt độ trên toàn Australia trong năm 2015 đã tăng 0,83 độ C so với mức nhiệt trung bình trước đó, một số đợt nóng đã xuất hiện trong năm và mức nhiệt nóng đã phá kỷ lục giai đoạn từ tháng 10​-12 hàng năm.

Trước đó, hồi tháng 5/2015, cơ quan dự báo thời tiết Australia cũng đã cảnh báo tình trạng nắng nóng và khô hạn sẽ tiếp tục kéo dài gây lên hiện tượng hạn hạn ở một số khu vực có lượng mưa ít.

Trong khi đó, hiện tượng El Nino cũng tiếp tục ảnh hưởng tới Mỹ. Ông Mike Halpert, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ, cho rằng hiện tượng El Nino năm 2015 đạt ngang với mức đỉnh điểm của đợt El Nino kỷ lục được ghi nhận vào giai đoạn 1997-1998.

Theo ông Halpert, các số liệu ban đầu được ghi nhận trong ba tháng 10, 11, 12/2015 cũng trùng với giai đoạn này của năm 1997.

Đáng chú ý, đợt bão El Nino đầu tiên trong năm nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực miền Nam bang California gây mưa lớn ở những khu vực hạn hán nghiêm trọng và kèm theo lũ lụt và sạt lở đất ở một số khu vực.

Theo số liệu công bố ngày 5/1, lượng mưa lớn ở sân bay Los Angeles đã đạt mức 3,6cm, phá vỡ lượng mưa kỷ lục 3,4cm ghi nhận vào năm 1979. Mưa lớn khiến một số tuyến đường bị tê liệt và giới chức địa phương đã đưa ra cảnh báo lũ quét và mất điện.

Dự báo, một số cơn bão El Nino khác cũng sẽ tác động tới California trong những tuần tới song lượng mưa không đáng kể.

El Nino là hiện hượng thời tiết đặc biệt với sự xuất hiện của dòng hải lưu nóng bất thường trên Thái Bình Dương. Các dòng hải lưu nóng thường bị gió Đông chặn lại ở Tây Thái Bình Dương, đẩy xuống khu vực Indonesia và Australia.

El Nino xảy ra theo chu kỳ từ 2 đến 7 năm, với cường độ khác nhau, khiến nhiệt độ nước ở Tây Thái Bình Dương có thể tăng lên tới 4 độ C so với bình thường./.