Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (phải) và các binh sỹ thuộc không lực Colombia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/6, nhóm Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN) khẳng định đang điều tra làm sáng tỏ vụ bắt cóc 2 nhà báo người Hà Lan tại huyện El Tarra, vùng Catatumbo hôm 17/6 vừa qua.

Trên tài khoản Twitter, ELN cho biết cùng với các nhà chức trách địa phương, tổ chức vũ trang này đang điều tra giả thiết một đơn vị của ELN đã bắt cóc nhà báo Derk Johannes Bolt, 52 tuổi và phóng viên quay phim Eugenio Ernest Marie Follender, 68 tuổi, đều mang quốc tịch Hà Lan.

[Hai công dân Hà Lan bị bắt cóc tại vùng biên giới của Colombia]

Catatumbo là khu vực Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đồn trú và đang trong giai đoạn giải giáp. Các thành viên ELN và một vài nhóm thuộc Quân đội giải phóng nhân dân (EPL) - bị Chính phủ Colombia coi là tổ chức ma túy, tội phạm - cũng đóng quân tại vùng này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo 2 phóng viên nêu trên bị bắt cóc khi đang thực hiện một chương trình truyền hình thực tế để tìm mẹ đẻ của một cô gái được một gia đình người Hà Lan nhận làm con nuôi.

Hồi tháng Năm vừa qua, ELN đã bắt cóc nhà báo Tây Ban Nha Salud Hernandez của tờ El Mundo cùng với một vài phóng viên Colombia. Tuy nhiên vài ngày sau đó, những người này đã được trả tự do.

Chính phủ Colombia khởi động hòa đàm với ELN hồi tháng Hai năm nay tại Ecuador.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã nhiều lần yêu cầu nhóm vũ trang này ngừng ngay các hoạt động bắt cóc các con tin./.