Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù bày tỏ tin tưởng Liên minh châu Âu (EU) sẽ đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn đổ về châu Âu từ phía Hy Lạp, song Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz ngày 17/3 cảnh báo các cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng không thể gắn với nỗ lực gia nhập EU của Ankara.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo EU tại Brussels, Bỉ, ông Martin Schulz nói: "Chúng tôi cần một đối tác, chứ không phải phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ."

Nhà lãnh đạo EP khẳng định EU "không thể và không bao giờ thuê Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết những vấn đề khối. Theo ông Schulz, EP đang tìm giải pháp cụ thể cho kế hoạch đưa người di cư tới Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó tái định cư tại EU và EP muốn biết Ankara sẽ đáp ứng những điều kiện này ra sao.

Ông Schulz cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào có thể đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi được chính sách nhập cư và tị nạn của EU, ông kêu gọi việc xem xét lại tổng thể những quy định hiện nay cũng như việc thành lập cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu. Ông Schulz cũng đề nghị các quốc gia thành viên EU xúc tiến việc tái phân bổ người tị nạn từ Hy Lạp tới những nước này nhằm giúp hàng nghìn người đang sống trong những điều kiện hết sức thiếu thốn gần biên giới với Macedonia.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đề cập đến thỏa thuận các bên đang thảo luận, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhấn mạnh thà không đạt thỏa thuận còn hơn một văn bản tồi tệ "bán tống bán tháo" những giá trị của châu Âu.

Theo ông, điều cần thiết là đạt được một thỏa thuận chiến lược nếu như tất cả mọi người đều tuân thủ cam kết của mình. Người đứng đầu Chính phủ Bỉ tuyên bố không chấp nhận việc "mặc cả" với Thổ Nhĩ Kỳ và rất "cứng rắn, cương quyết" bảo vệ những giá trị của châu Âu, đồng thời cam kết Bỉ sẵn sàng làm tất cả sau khi thấy được những kết quả cụ thể, đặc biệt trong cuộc chiến chống buôn người.

Thủ tướng Bỉ cũng kêu gọi lãnh đạo các quốc gia EU bảo vệ một quan điểm chung và bày tỏ lo ngại về đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ thị thực vào châu Âu cho công dân nước này.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Tổng thống Pháp François Hollande cũng cùng chung quan điểm với Thủ tướng Bỉ./.