(Nguồn: Reuters)

Theo báo Đức Welt am Sonntag, các quan chức Mỹ đang kêu gọi hãng sản xuất xe Đức Volkswagen (VW) sản xuất ôtô điện tại Mỹ, như một cách để "dàn xếp" vụ bê bối gian lận khí thải với các nhà chức trách Mỹ.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đang có các cuộc đối thoại với VW nhằm tìm kiếm sự nhất trí về việc khắc phục gần 600.000 chiếc xe sử dụng động cơ diesel lưu hành tại Mỹ cài đặt thiết bị gian lận khí thải với mức khí thải thực tế vượt 40 lần mức giới hạn cho phép lưu thông trên đường.

Theo báo Welt am Sonntag, EPA đã yêu cầu VW sản xuất ôtô điện tại nhà máy của hãng tại Chattanooga bang Tennessee và giúp hãng xây dựng mạng lưới các trạm sạc cho ôtô điện tại Mỹ.

Nhiều dòng ôtô của VW hiện đã sử dụng động cơ điện hoặc động cơ xăng - điện. Tuy nhiên, thông báo của tờ báo Đức trên không nói rõ về việc EPA có yêu cầu VW sản xuất dòng xe mới hay các dòng xe đang có trên thị trường hay không.

Sau 5 tháng kể từ khi vụ bê bối về gian lận khí thải của VW tại Mỹ bị vỡ lở, hãng sản xuất xe hàng đầu châu Âu vẫn chưa khắc phục được lỗi kỹ thuật đối với gần 600.000 chiếc xe sử dụng động cơ diesel, và hãng cũng đang phải đối mặt với một số lượng ngày càng tăng các vụ kiện tụng.

Doanh số bán xe của VW trong tháng 12/2015 giảm 9% xuống 30.956 chiếc trong bối cảnh vụ bê bối đã được vén màn. Tính chung trong cả năm 2015, VW bán được tổng cộng 349.400 xe, giảm 5% so với năm 2014./.