Lãnh đạo các nước EU chụp ảnh chung tại Hội nghị. (AFP/TTXVN)

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) ngày 15/10, các nhà lãnh đạo EU đã tỏ ra mâu thuẫn khi đề cập tới hướng giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng Syria, cũng như tiếp tục bất đồng với Nga trong vấn đề này.

Tuyên bố được đưa ra sau ngày đầu tiên của hội nghị nêu rõ EU sẽ tham gia tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc và các nước trong khu vực, đồng thời kêu gọi các bên cùng phối hợp hành động để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, EU tiếp tục không thừa nhận vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong tiến trình giải quyết hòa bình cuộc xung đột này. Trong khi đó, phía Nga nhiều lần khẳng định Tổng thống hợp pháp của Syria Bashar al-Assad cần phải là một phần trong tiến trình này.

Liên quan tới chiến dịch không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên lãnh thổ Syria theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, tuyên bố của EU bày tỏ lo ngại khi cho rằng chiến dịch này còn nhằm vào phe đối lập Syria, điều mà Moskva nhiều lần bác bỏ.

Những nội dung trên tỏ ra mâu thuẫn với những tuyên bố trước đó của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini, trong đó cho rằng Nga có vai trò quan trọng trong việc lôi kéo chính quyền Damascus tham gia tiến trình giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng Syria.

Phát biểu sau hội nghị ngoại trưởng EU ngày 12/10 tại Luxembourg, bà Federica Mogherini tuyên bố EU sẽ thảo luận với Nga về tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria, đồng thời bày tỏ tin tưởng EU có thể làm việc cùng với Nga để khởi động tiến trình chính trị tại Syria. Nhà ngoại giao EU cũng nhấn mạnh chiến dịch của Nga tại Syria đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện ở quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định ba nước Anh, Pháp và Đức sẽ phối hợp hoạt động chính trị và ngoại giao về vấn đề Syria.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng phát năm 2011, cuộc xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.