Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm ngày 8/1 tại Tunis (Tunisia) với các lãnh đạo của Libya, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã cam kết hỗ trợ cho Libya, bao gồm cả tài chính, trong cuộc chiến chống khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngay khi chính phủ đoàn kết dân tộc nước này được thành lập.

Bà Mogherini nhấn mạnh sự hỗ trợ này sẽ bao gồm việc chống khủng bố, nhất là chống lại IS và đó là một cuộc chiến chung của Libya và châu Âu. EU đã soạn thảo một kế hoạch hỗ trợ Libya lên tới 100 triệu euro, ngay khi chính phủ đoàn kết dân tộc nước này đi vào hoạt động.

Bà Mogherini cho biết thêm sự hỗ trợ về an ninh của châu Âu bao gồm các lĩnh vực đào tạo và tư vấn, tuy nhiên bà cho rằng cuộc chiến này trước hết phải do chính người Libya thực hiện.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC) là quốc hội đã mãn nhiệm song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk, miền Đông Libya.

Quốc gia Bắc Phi này đã rơi vào tình trạng có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song. Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái đối địch ở Libya./.