(Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 4/11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ cung cấp cho Brazil khoản tín dụng trị giá 550 triệu USD để ủng hộ nước này trong cuộc chiến chống phá rừng Amazon.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại một cuộc họp tại thành phố Rio de Janeiro, Ủy viên phụ trách môi trường EU Miguel Arias Cañete đánh giá cao những nỗ lực của Brazil trong việc bảo vệ rừng, góp phần làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Brazil Izabella Teixeira cho biết trong giai đoạn 2005-2012, nhờ tăng cường giám sát và quản lý tình trạng phá rừng bất hợp pháp, tỷ lệ khí thải dioxit cacbon (CO2) đã giảm 41%.

Tỷ lệ phá rừng bất hợp pháp tại vùng rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã giảm 82% trong 10 năm qua, từ mức 27.772km2 năm 2004 xuống còn 5.015km2 vào năm ngoái. Trong năm 2014, diện tích chặt phá trái phép tại khu rừng được mệnh danh “lá phổi của hành tinh” đã giảm 15%.

Quản lý chặt chẽ tình trạng khai thác rừng trái phép là một trong những mục tiêu cơ bản được Chính phủ Brazil đề ra nhằm hoàn thành cam kết giảm 37% khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2025 và 43% vào năm 2030 so với năm 2005.

Brazil đã triển khai Dự án theo dõi thảm thực vật Amazon bằng vệ tinh (Prodes) để có con số thống kê chính xác và bảo vệ tài nguyên của vùng rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này. Công nghệ hiện đại này cho phép quan sát mặt đất từ vệ tinh ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu.

Dự án sẽ giúp thiết lập hệ thống báo động và giám sát, hỗ trợ quản lý chặt chẽ hơn tình trạng khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng rậm nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Đấu tranh chống nạn phá rừng nói riêng và bảo vệ thiên nhiên nói chung là một trong những chính sách ưu tiên của chính quyền Tổng thống Dilma Rousseff trong suốt hơn một nhiệm kỳ cầm quyền vừa qua. Bà Rousseff đang đề ra mục tiêu chấm dứt hoàn toàn nạn chặt phá rừng trái phép tại Amazon vào năm 2030.

Rừng rậm nhiệt đới Amazon thuộc lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Với diện tích gần 7 triệu km2, rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ của 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Suriname. Khoảng 60% diện tích rừng nằm trên lãnh thổ của Brazil.

Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi năm “lá phổi hành tinh” Amazon hấp thụ khoảng 25% trong tổng số 2,4 tỷ tấn khối khí CO2 mà cây xanh trên toàn Trái Đất “xử lý.”

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nạn phá rừng, khai thác gỗ bất hợp pháp, khai thác mỏ và chăn nuôi gia súc bên cạnh xây dựng đập thủy điện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh sinh thái khu rừng lớn nhất Nam Mỹ này./.