Người di cư Syria. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng Reuters/AFP, ngày 24/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết viện trợ ít nhất 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) cho người tị nạn tại các nước láng giềng của Syria thông qua các cơ quan Liên hợp quốc.

Trả lời họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về tình trạng di cư, ông Tusk thông báo: "Cuối cùng, 1 tỷ euro bổ sung sẽ được huy động cho người tị nạn trong khu vực thông qua UNHCR (Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP)."

Cũng theo ông Tusk, EU sẽ thành lập các trung tâm đặc biệt tiếp nhận người di cư tại các nước tuyến đầu từ cuối tháng 11.

Ông Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho hay họ sẽ tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 5/10 tới, một phần trong nỗ lực hợp tác với Ankara nhằm hạn chế số lượng người di cư tới Hy Lạp.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí thắt chặt kiểm soát đường biên giới vòng ngoài của EU bằng việc sử dụng nhân sự và thiết bị từ các nước thành viên.

Tuyên bố đưa ra sau hội nghị khẩn cấp của EU kêu gọi nối lại nỗ lực quốc tế của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến Syria, vốn đã khiến 12 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đồng thời kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc ở Lybia.

Trong khi đó, trả lời họp báo sau hội nghị trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần phải là thành phần của bất cứ cuộc đàm phán nào về chấm dứt xung đột ở Syria.

Bà Merkel cho biết: "Chúng tôi phải đối thoại với nhiều bên, trong đó có ông Assad... Không chỉ với Mỹ, Nga, mà còn với các đối tác khu vực quan trọng khác, Iran hay các nước Hồi giáo dòng Sunni như Saudi Arabia"./.