Ngày 5/1, giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Đức đã lên tiếng trấn an dư luận sau vụ phát hiện trứng và thức ăn chăn nuôi nhiễm chất độc dioxin ở Đức.

Thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định không có loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm độc nào được bán ở Đức hay xuất khẩu sang các nước thành viên EU khác hoặc nước thứ ba, trừ hai lô trứng bị nhiễm chất độc dioxin đã được xuất sang Hà Lan.

Một người phát ngôn cho ủy viên EU phụ trách vấn đề sức khỏe xác nhận số trứng nhiễm độc nói trên không được xuất để dùng trực tiếp, mà để dùng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Theo quan chức này, hai công ty không đăng ký tên trên thị trường EU đã sử dụng số trứng nhiễm độc để sản xuất nước sốt mayonnaise và bánh ăn liền.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Đức xác nhận tổng cộng 136.000 quả trứng đã được xuất từ bang Saxony-Anhalt của nước này cho một công ty ở Hà Lan.

Trong cuộc họp báo cùng ngày ở Berlin, Đức, Bộ trưởng Nông nghiệp nước này Inse Aigner thông báo khoảng 3.000 tấn thức ăn chăn nuôi được cho là nhiễm chất độc dioxin (chứ không phải 500 tấn như thông báo ban đầu) đã được cung cấp cho hơn 1.000 trang trại nuôi gia súc và gia cầm ở tám bang của Đức.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Aigner khẳng định sự việc không đe dọa sức khỏe người dân, do tất cả các thức ăn chăn nuôi nhiễm dioxin và thực phẩm liên quan đã được thu hồi.

Các trang trại đã bắt đầu tiêu hủy những gia súc và gia cầm cho kết quả xét nghiệm dương tính với dioxin, trong khi cơ quan tư pháp đang tiến hành điều tra vụ việc nghiêm trọng này./.