Lực lượng an ninh Palestines gác tại cửa khẩu Rafah, biên giới giữa Ai Cập và phía nam Dải Gaza ngày 21/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu (EC) vừa quyết định gia hạn thêm một năm nhiệm vụ của Cơ quan điều phối Liên minh châu Âu (EU) về hỗ trợ lực lượng cảnh sát trong lãnh thổ Palestine (EUPOL COPPS), cũng như nhiệm vụ của EU về hỗ trợ biên giới tại Rafah (EU BAM Rafah), với thời hạn mới đến ngày 30/6/2018.

Các sứ mệnh trên là một phần nỗ lực của EU trong việc ủng hộ xây dựng nhà nước Palestine trong khuôn khổ Nghị quyết toàn diện cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine dựa trên giải pháp hai Nhà nước.

EUPOL COPPS đã giúp đỡ chính quyền Palestine xây dựng các thể chế của một quốc gia Palestine tương lai trong các lĩnh vực cảnh sát và tư pháp hình sự kể từ tháng 1/2006.

Những đóng góp của EU cho cải cách ngành an ninh và tư pháp nằm trong sứ mệnh hỗ trợ nhằm giúp tăng cường an ninh cho Palestine.

[Chính quyền Ai Cập mở cửa khẩu Rafah lần thứ hai trong năm]

Một khoản ngân sách trị giá 12,3 triệu euro đã được phân bổ cho các hoạt động của EUPOL COPPS từ ngày 1/7/2017-30/6/2018.

Cùng với quyết định kéo dài thời hạn của EUPOL COPPS, EC cũng gia hạn nhiệm vụ của EU BAM Rafah đến ngày 30/6/2018.

Đây là nhiệm vụ được ủy quyền với sự hiện diện của bên thứ ba tại cửa khẩu biên giới Rafah, góp phần gây dựng niềm tin giữa Chính phủ Israel và Chính quyền Palestine, trong đó có việc giúp đỡ Palestine quản lý toàn diện đường biên giới tại Rafah.

Ngân sách dành cho sứ mệnh này trong giai đoạn từ nay đến tháng 6/2018 là 1,98 triệu euro./.