Chế biến thịt lơn ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 24/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Brazill sẽ phải khôi phục niềm tin của các bạn hàng sau vụ bê bối thịt bẩn gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu thịt của nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 27/3 ngay khi tới thành phố Rio de Janeiro​ của Brazil, Ủy viên phụ trách vấn đề y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU), ông Vytenis Andriukaitis​ nhấn mạnh việc khắc phục hậu quả vụ bê bối này phụ thuộc hoàn toàn vào sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Brazil.

Ông nhấn mạnh EU đang áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khắt khe nhất và cho biết châu Âu đã gợi ý đối tác Brazil một số giải pháp khôi phục niềm tin. Hiện EU đang duy trì lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của các nhà máy chế biến và xuất khẩu thịt đang bị điều tra tại Brazil.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 27/3, Bộ Nông nghiệp Brazil đã yêu cầu thêm 3 cơ sở chế biến thực phẩm tạm ngừng sản xuất, nâng tổng số cơ sở phải tạm thời đóng cửa lên con số 6 trong tổng số 21 nhà máy thuộc diện điều tra của cảnh sát.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số 1 thế giới và đứng thứ 4 về xuất khẩu thịt lợn.

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm này đạt tới 14 tỷ USD. Hiện các sản phẩm thịt của Brazil đã có mặt tại 150 quốc gia, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt toàn thế giới.

Vụ bê bối thịt bẩn có thể khiến Brazil phải đối mặt với nguy cơ suy giảm kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,5 tỷ USD, tương đương với 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Sau khi ban bố lệnh cấm nhập khẩu thịt của Brazil, đến nay nhiều nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Ai Cập, Chile... - là những bạn hàng lớn của Brazil- đã nối lại hoạt động này, mở ra hy vọng sớm khép lại vụ bê bối./.