Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã hối thúc lãnh đạo các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực Tây Balkan nỗ lực khắc phục những khác biệt và phối hợp với nhau tốt hơn trong bối cảnh hướng tới gia nhập EU.

Phát biểu trước cuộc tiếp các nhà lãnh đạo các nước Serbia, Albania, Macedonia, Montenegro, Bosnia-Herzegovina và người đứng đầu vùng lãnh thổ Kosovo tại Brussels tối 24/5, bà Mogherini nhấn mạnh thông qua sự kiện này, bà mong muốn chia sẻ với 6 đối tác ở khu vực Tây Balkan về vai trò của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ đối với tình hình khu vực, con đường tương lai, cách thức mà EU có thể trao thêm nhiều cơ hội và củng cố đánh giá đối với các mối quan hệ láng giềng thân thiện trong khu vực.

Bên cạnh đó, đại diện cấp cao của EU cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với từng bên trong 6 đối tác này, cũng như trở thành cầu nối để các quốc gia và vùng lãnh thổ trên hợp tác với nhau sâu rộng hơn nữa.

Bà Mogherini nhấn mạnh thêm rằng các quốc gia và vùng lãnh thổ trên cũng cần chú trọng các cải cách chính trị và kinh tế.

[Slovenia, Ba Lan và Bosnia-Herzegovina muốn EU mở rộng sang Tây Balkan]


Những phát biểu trên của đại diện cấp cao EU được đưa ra trong bối cảnh tình thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng vừa được phá vỡ tại Macedonia - nơi Liên minh Dân chủ xã hội Macedonia (SDSM) được chỉ định đứng ra thành lập một chính phủ mới có sự tham gia của các đảng sắc tộc người gốc Albania; cũng như ở Albania - nơi Thủ tướng Edi Rama đã đạt được thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng chính trị trong nước với thủ lĩnh phe đối lập Lulzim Basha và thuyết phục phe này tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 25/6 tới.

Về phần mình, Thủ tướng Bosnia-Herzegovina Denis Zvizdic nhấn mạnh việc trở thành thành viên của EU là mục tiêu chung của 6 quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên.

Điều quan trọng là các bên duy trì được hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, nhiều quan chức EU cho rằng 6 quốc gia và vùng lãnh thổ trên còn rất nhiều việc cần phải làm nếu vẫn mong muốn gia nhập liên minh này./.