Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới với Syria. (Nguồn: businessinsider.co.id)

Theo AP và AFP, ngày 15/2, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Ankara ngừng hành động quân sự ở Syria sau khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các vị trí do lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát cuối tuần qua.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết "chỉ vài ngày trước, tất cả chúng ta, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, cùng ngồi quanh bàn đàm phán, đã quyết định những bước làm giảm căng thẳng và có một lệnh ngừng bắn giữa các bên đối địch."

Bà Mogherini cho rằng nhiều cuộc chiến hơn "rõ ràng không phải là những gì chúng ta trông đợi."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nói: "Chúng ta có kế hoạch cho một lệnh ngừng bắn giữa các bên đối địch và tôi nghĩ rằng mọi người phải tuân thủ theo điều đó."

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Amet Davutoglu tuyên bố nước này sẽ không cho phép thị trấn Azaz (giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ) nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh người Kurd ở Syria.

Ông Davutoglu nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không để Azaz thất thủ". Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu ở thị trấn Azaz ở miền Bắc Syria để đáp trả hai vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự và một đồn cảnh sát nước này.

Tại những khu vực trên, các tay súng người Kurd, với sự hỗ trợ của các máy bay tiêm kích Nga, đã tái chiếm một cảng hàng không quân sự từ tay lực lượng nổi dậy họat động chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.