Ông Jens Stoltenberg (trái) và ông Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AP)

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 10/3 ở thủ đô Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh đến tầm quan trọng sống còn của mối quan hệ giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, người đứng đầu NATO hoan nghênh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa NATO và EU nhằm đối mặt với một môi trường an ninh ngày càng khó khăn.

Liên quan đến việc ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư được coi là lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đều cho rằng hai bên đang làm việc với nhau chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Tàu NATO đang hiện diện trong vùng lãnh hải của Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ và có kế hoạch di chuyển về phía Nam trong những ngày tới. Kế hoạch này sẽ giúp Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Quản lý biên giới bên ngoài châu Âu (Frontex) hình thành một bức tranh chung về tình hình thực tế, cũng như hỗ trợ cho những nỗ lực nhằm ngăn chặn các đường dây buôn bán người.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy hải quân của NATO và Frontex đã thống nhất về mức độ hoạt động và chiến thuật, tạo điều kiện cho việc trao đổi nhân lực và chia sẻ thông tin.

Ngoài ra, Tổng Thư ký NATO và Chủ tịch EC cũng thảo luận cách thức tăng cường hợp tác chung để chống lại các mối đe dọa như chiến tranh hỗn hợp, tội phạm mạng, tăng cường cơ sở hạ tầng quan trọng.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới ở Brussels và Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng Bảy tới ở Warsaw (Ba Lan) sẽ là "cột mốc quan trọng," đánh dấu cơ hội duy nhất để làm sâu sắc thêm hợp tác của hai bên.

Theo nhận định của người đứng đầu NATO và EU, một châu Âu mạnh mẽ là tốt cho NATO, và một NATO mạnh là tốt cho châu Âu. Trên cơ sở hiểu biết chung, NATO và EU đang mở rộng hợp tác hiệu quả./.