Chủ tịch EU Donald Tusk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 17/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết nhanh chóng tiến hành thành lập một lực lượng biên phòng và bảo vệ bờ biển của EU tại Hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra trong hai ngày 17 và 18/12 ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Cam kết trên được đưa ra nhằm một lần nữa hối thúc các nước thành viên thực thi các biện pháp đã được nhất trí trong năm nay để hạn chế dòng người di cư vượt qua Địa Trung Hải.

Phát biểu kết thúc cuộc họp kéo dài 3 giờ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết lãnh đạo các nước EU đã nhất trí rằng có sự thiếu hiệu quả trong thực hiện một loạt biện pháp đã được nhất trí trong những tháng gần đây nhằm ngăn chặn sự hỗn loạn đã đẩy khu vực tự do đi lại Schengen của châu Âu rơi vào tình thế nguy hiểm.

Tuyên bố kết thúc hội nghị có đoạn: “Trong những tháng qua, Hội đồng châu Âu đã phát triển một chiến lược nhằm ngăn chặn các dòng người di cư vốn trước đó chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt. Tuy nhiên, việc thực thi chiến lược này chưa được đầy đủ và cần phải thúc đẩy nhanh chóng. Để đảm bảo an toàn cho sự toàn vẹn của khu vực Schengen, việc giành lại quyền kiểm soát các đường biên giới bên ngoài là tuyệt đối cần thiết.”

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU còn nhất trí rằng phái viên của các nước ở Brussels nên tìm cách nhanh chóng để đạt đồng thuận về cách thức cung cấp khoản tín dụng trị giá 3 tỷ euro mà các nước đã cam kết cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giúp hạn chế dòng người di cư đổ vào Hy Lạp./.