Người di cư tới bờ biển đảo Lesbos sau khi vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường trục xuất những người nhập cư trái phép, đồng thời thảo luận việc thành lập một lực lượng biên phòng chung để ngăn dòng người di cư tiếp tục đổ vào khu vực này.

Kết thúc hội nghị diễn ra ở Luxembourg, các Bộ trưởng Nội vụ của EU đã ra tuyên bố cho rằng cần thiết phải có hành động kiên quyết hơn đối với những người di cư xâm nhập trái phép vào các nước thành viên EU, trong đó có việc trục xuất những đối tượng này.

Các Bộ trưởng Nội vụ của 28 nước EU cũng nhất trí tăng ngân sách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư lên hơn 400 triệu euro.

Ngoài ra, EU cũng quyết định bổ sung thêm 120 nhân viên cho các cơ quan của EU giải quyết vấn đề di cư, trong đó 60 người cho Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex), số còn lại chia đều cho Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) và Văn phòng hỗ trợ cư trú châu Âu (EASO).

Hội nghị cũng đã thảo luận về đề xuất của Pháp thành lập lực lượng biên phòng EU để bảo vệ hiệu quả hơn các đường biên giới bên ngoài của liên minh này, vốn bị quá tải do một số lượng khổng lồ người di cư và tị nạn đang đổ tới đây.

Lực lượng biên phòng này sẽ được triển khai dưới sự điều hành của Frontex, với thành phần do các quốc gia thành viên phái tới. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, năng lực kiểm soát biên giới của Frontex rất hạn chế.

Cùng ngày, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Shinas cho biết EC đã cấp cho Serbia và Macedonia 17 triệu euro hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Theo ông Shinas, sự trợ giúp này nằm trong những nỗ lực của EU khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tại Syria, cũng như các nước khác ở Trung Đông và Bắc Phi.

Trong khi đó, truyền thông Macedonia đưa tin trong vòng một ngày đêm qua (đêm 7 và ngày 8/10), khoảng 10.000 người di cư trái phép đến từ Trung Đông và Bắc Phi đã vào nước này qua biên giới với quốc gia láng giềng Hy Lạp.

Bộ Nội vụ Macedonia ước tính nếu dòng người di cư vẫn tiếp tục đổ về với tốc độ như này, chỉ trong 2 ngày tới, số lượng người di cư bất hợp pháp chủ yếu đến từ Syria, Afghanistan và Pakistan có thể lên đến gần 20.000 người./.