Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người nhập cư lớn nhất từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, các quan chức cho biết Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức một hội nghị khẩn cấp về cuộc khủng hoảng di cư ở khối này vào ngày 22/9 tới, sau khi không thể đạt thỏa thuận về việc phân bổ hàng nghìn người tị nạn trong tuần qua.

Luxembourg, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, nói rằng mục đích của cuộc họp "bất thường" này là nhằm tập hợp các bộ trưởng để thông qua những kế hoạch tái phân bổ 120.000 người tị nạn hiện ở Hy Lạp, Italy và Hungary.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Đức và Áo kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới II.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Áo Werner Faymann, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố đây là vấn đề của toàn EU, do đó khối này cần tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt trong tuần tới. Ông Tusk cho biết sẽ xem xét đề xuất đó.

EU đã bác bỏ tuyên bố của Đức rằng những nước từ chối hạn ngạch bắt buộc cho việc phân bổ người tị nạn có thể bị cắt giảm viện trợ. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Natasha Bertaud khẳng định Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker chưa bao giờ nêu ra khả năng này.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết ông Juncker đã gợi ý rằng liệu có nên xem xét việc cắt giảm viện trợ cho những nước từ chối hạn ngạch bắt buộc hay không./.