Nông dân Bỉ biểu tình quy mô lớn phản đối giá lương thực giảm mạnh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/9 công bố chi tiết kế hoạch phân bổ gói viện trợ mới 500 triệu euro (563 triệu USD), nhằm hỗ trợ các nông dân trong khối gặp khó khăn do giá sữa và thịt liên tục giảm thời gian qua.

Kế hoạch trên được đưa ra trong khuôn khổ hội nghị các Bộ trưởng Nông nghiệp của 28 nước thành viên EU tại Luxembourg sau cuộc nhóm họp khẩn tại thủ đô Brussels (Bỉ) hôm 7/9 vừa qua, trong bối cảnh gần 6.000 nông dân Bỉ, Pháp, Đức, Anh, Ireland, Italy, Bồ Đào Nha và Litva biểu tình quy mô lớn, gây hỗn loạn và làm tê liệt giao thông quanh trụ sở EU tại Brussels.

Ủy ban châu Âu (EC) quyết định chia phần lớn trong khoản viện trợ trên, tương đương 420 triệu euro, cho 28 nước thành viên, trong đó Đức sẽ nhận được khoản viện trợ lớn nhất 69,2 triệu euro, tiếp đến là Pháp với 62,9 triệu euro và Anh với 36,1 triệu euro.

Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do giá sữa lao dốc xuống dưới mức trung bình, cũng sẽ nhận được số tiền viện trợ tương đối lớn.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phil Hogan, vì giá sữa và giá thịt giảm mạnh trong thời gian qua tác động tiêu cực tới tất cả các nhà sản xuất của EU, nên EC phân chia 80% khoản giải ngân trên dựa theo thị phần sữa của từng nước thành viên.

20% còn lại sẽ dành hỗ trợ thêm cho nông dân tại các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi giá hai mặt hàng trên giảm mạnh, chủ yếu do tác động của các biện pháp trả đũa cấm vận của Nga, cũng như do hạn hán trong mùa Hè vừa qua.

Cụ thể, ông Hogan cũng cho biết 80 triệu euro còn lại trong gói viện trợ này sẽ dành để mua sữa phân phát cho người di cư, cũng như hoạt động phân phối, dự trữ các sản phẩm nông nghiệp (bột sữa không kem, bơ...) và tìm đầu ra tại các thị trường mới.

EU đưa ra kế hoạch trợ giúp nói trên không chỉ nhằm hỗ trợ các nông dân trong khối gặp khó khăn mà còn nhằm vực dậy thị trường thịt và sữa hiện đang rớt giá trầm trọng.

Tuy nhiên, các Bộ trưởng nông nghiệp của 28 nước thành viên cho rằng vẫn cần làm rõ thêm nhiều chi tiết trong gói viện trợ mới này./.