Các tay súng IS. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin ngày 22/10, 17 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận quốc tế nhằm ngăn chặn hành động tuyển mộ "các chiến binh khủng bố nước ngoài" vốn di chuyển từ châu Âu tới các khu vực đang xảy ra xung đột ở nước ngoài, đặc biệt là Syria.

Hiện, thỏa thuận này còn cần được quốc hội các nước thành viên thông qua.

Được Hội đồng châu Âu phác thảo, thỏa thuận mới sẽ sửa đổi những điều khoản hiện hành nhằm áp đặt lệnh cấm một số hoạt động dính líu tới khủng bố.

Những lệnh cấm trên bao gồm: "việc đi ra nước ngoài vì mục đích khủng bố," "nhận huấn luyện cho khủng bố," "tổ chức hoặc tạo điều kiện đi nước ngoài vì mục đích khủng bố" và chắc chắn có cả việc tài trợ cho các nhóm thánh chiến.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận trên ở thủ đô Riga (Latvia), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland nêu rõ: "Hiếm có một thỏa thuận nào như vậy nhận được sự ủng hộ tuyệt đối ngay từ đầu. Điều đó thể hiện cam kết của chúng tôi là phát đi tín hiệu rõ ràng tới tất cả những đối tượng sắp trở thành khủng bố rằng: châu Âu đang siết chặt kiểm soát, chúng tôi không chờ đợi mà sẽ tới thẳng chỗ bạn."

Ông Jagland cho biết thêm Hội đồng châu Âu đạt được thỏa thuận này trong vòng 7 tuần do mối đe dọa nghiêm trọng từ các chiến binh nước ngoài gia nhập mạng lưới thánh chiến ở Syria và Iraq.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh giới chuyên gia Liên hợp quốc tuần này cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trả cho những kẻ ủng hộ tới 10.000 USD/người để tuyển mộ chiến binh tham chiến ở Syria và Iraq./.