Người nhập cư trái phép vào châu Âu đánh cược số phận mình trên các con thuyền thô sơ. (Nguồn: EPA)

Theo báo The Guardian (Anh) ngày 20/4, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai chiến dịch quân sự trấn áp các mạng lưới buôn người ở Libya trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng hàng nghìn người di cư phó thác tính mạng cho những kẻ buôn người để lên những chiếc thuyền đánh cá vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu.

Kế hoạch nói trên được đưa ra tại cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng nội vụ và ngoại giao EU tại Luxembourg ngày 20/4, sau vụ một thuyền đánh cá lèn kín người di cư bị chìm ngoài khơi Libya cuối tuần qua làm hàng trăm người thiệt mạng.

Các bộ trưởng cũng quyết định tăng cường công tác tuần tra trên biển tại Địa Trung Hải và trao thêm nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cho các tàu hải quân.

Dự kiến các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày 23/4 tới để thảo luận chi tiết các biện pháp đã được nhất trí trong cuộc họp của các bộ trưởng nội vụ và ngoại giao.

Chính phủ 28 nước EU kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước láng giềng của Libya như Ai Cập, Tunisia, và Niger trong nỗ lực xóa bỏ các tuyến đường di cư. Tuy nhiên, nhiều chính khách cấp cao cũng như giới chức EU thừa nhận rằng sẽ rất khó để ngăn chặn các con đường này cũng như truy bắt những kẻ buôn người.

Sau thông tin về 3 vụ chìm thuyền liên tiếp trên vùng biển phía Nam đảo Sicily của Italy trong vòng chưa đầy nửa tháng cướp đi sinh mạng của khoảng 1.300 người di cư, EU và các nước thành viên đang đứng trước sức ép phải có những chính sách mới để ngăn chặn thảm họa tương tự trong tương lai./.