EU tái áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào ngân hàng Tejarat. (Nguồn: pbase.com)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/4 đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Tejarat và 32 công ty vận tải biển của Iran.

Trước đó, hồi tháng Một năm nay, tòa án tối cao của EU đã ra phán quyết bãi bỏ lệnh phong tỏa tài sản mà EU áp đặt đối với Ngân hàng Tejarat và 40 công ty vận tải biển của Iran do thiếu cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, bằng việc vận dụng những cơ sở pháp lý mới, EU đã đưa Ngân hàng Tejarat và 32 trong số 40 công ty vận tải biển trên trở lại danh sách trừng phạt.

Quyết định trên được đưa chỉ vài ngày sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được một thỏa thuận khung liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran từ nhiều năm qua, song kể từ năm 2010, Mỹ và EU càng siết chặt những biện pháp này khi cáo buộc Tehran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cho đến nay, Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ các mục đích dân sự hòa bình và lên án các biện pháp cấm vận của phương Tây.

Theo thỏa thuận khung Iran và Nhóm P5+1 đạt được hôm 2/4 vừa qua, các biện pháp trừng phạt của Mỹ, EU và Liên hợp quốc sẽ từng bước được dỡ bỏ nếu quốc gia Hồi giáo này thực hiện đúng những cam kết đưa ra./.