Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza và những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử ở khu vực ngoại ô Bujumbura ngày 23/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Liên minh châu Âu (EU) và Giáo hội Công giáo có tầm ảnh hưởng lớn tại Burundi đã quyết định rút khỏi nhiệm vụ giám sát các cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong tháng Sáu tại quốc gia châu Phi này.

EU cho biết quyết định trên được đưa ra do tiến trình bầu cử tại Burundi bị phương hại nghiêm trọng bởi những quy định ngặt nghèo đối với hoạt động tự do báo chí, lực lượng an ninh sử dụng bạo lực đối với người biểu tình, cũng như việc các đảng phái đối lập và tổ chức dân sự bị đe dọa.

Phát biểu về quyết định trên, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho rằng các nhà tổ chức bầu cử tại Burundi thiếu sự tin cậy, song cũng để ngỏ rằng EU có thể cân nhắc lại nếu tình hình tại quốc gia này được cải thiện.

Trong khi đó, Giáo hội Công giáo - đại diện cho hơn 2/3 dân số Burundi - đã chỉ trích việc chính phủ đóng cửa các đài phát thanh tư nhân và tuyên bố không thể ủng hộ tiến trình bầu cử trong bối cảnh bạo lực gần như diễn ra hàng ngày tại nước này.

Phản ứng trước quyết định của EU và Giáo hội Công giáo Burundi, chính quyền Bujumbura cho rằng đây là "bước đi sai lầm." Theo người phát ngôn của Tổng thống Burundi, cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng địa phương cần được tiến hành đúng lịch trình là ngày 5/6 tới và tiếp đó là tổ chức bầu tổng thống vào ngày 26/6. Nếu tình trạng này tiếp diễn, cuộc tổng tuyển cử - vốn được kỳ vọng sẽ diễn ra trong hòa bình, minh bạch và toàn diện - là điều không thể.

Cũng trong ngày 28/5, phát biểu khi ở thăm Burundi, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đã hối thúc Chính phủ Burundi điều tra và ngăn chặn tình trạng bạo lực với mục đích chính trị, các vụ ám sát chính khách cũng như tấn công đại diện báo chí và tổ chức dân sự xã hội.

Tuyên bố của Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman được đưa ra trong bối cảnh hồi cuối tuần trước, thủ lĩnh Liên đoàn Hòa bình và Phát triển (UPD) đối lập tại Burundi Zedi Feruzi bị ám sát cùng một số cận vệ, trong khi các cuộc biểu tình trong bạo lực phản đối bầu cử vẫn tiếp diễn tại nhiều địa phương.

Theo một thống kê không chính thức, số người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình phản đối Tổng thống Burundi Piere Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ ba bùng phát từ cuối tháng Tư đến nay đã lên tới 30 người, trong khi hàng trăm người bị bắt giữ./.