Ngày 11/5, Liên minh châu Âu (EU) và Iraq đã ký một thỏa thuận quan hệ đối tác và hợp tác.

Đây là thỏa thuận khung đầu tiên giữa EU với Iraq nhằm thiết lập một nền tảng toàn diện cho việc tăng cường các mối quan hệ và hợp tác trên một loạt lĩnh vực, từ các vấn đề chính trị như chống khủng bố và thúc đẩy nhân quyền, tới thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực chủ chốt như năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường và dịch vụ.

Trong thông báo của mình, EU cho biết theo thỏa thuận, hai bên sẽ xúc tiến đối thoại chính trị thường xuyên về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng bao gồm các điều khoản trong những lĩnh vực như chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và thúc đẩy nhân quyền...

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, Catherine Ashton khẳng định rằng đây là thỏa thuận đầu tiên kiểu này giữa EU với Iraq. Theo bà Ashton, văn kiện này cho thấy mong muốn của EU trở thành một đối tác tích cực của Iraq trong những nỗ lực thúc đẩy dân chủ.

Kể từ năm 2003 tới nay, EU đã đóng góp 1,3 tỷ USD cho công cuộc tái thiết Iraq, nhằm hỗ trợ người dân nước này tiếp cận các dịch vụ cơ bản, thúc đẩy dân chủ và tăng cường hiệu quả điều hành đất nước./.