Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 28/6 đã kêu gọi EU củng cố năng lực quốc phòng, sau khi giới lãnh đạo EU thừa nhận việc Anh rời khỏi "mái nhà chung châu Âu," hay còn gọi là Brexit, sẽ khiến EU mất đi một trụ cột quân sự quan trọng.

Phát biểu trong buổi đánh giá thực hiện "Chiến lược toàn cầu về chính sách an ninh và đối ngoại" của EU trong 1 năm qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở thủ đô Brussels (Bỉ), bà Mogherini nhấn mạnh người dân các nước châu Âu phải có trách nhiệm hơn với an ninh của khối, theo đó nâng cao năng lực phát hiện, phản ứng kịp thời và bảo vệ hiệu quả chính mình trước các mối đe dọa bên ngoài.

Bản đánh giá của bà Mogherini nêu rõ trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hình thành để bảo vệ các nước thành viên của khối quân sự này (trong đó có tới 22 nước thành viên EU), khỏi sự tấn công từ bên ngoài, người dân châu Âu cũng phải được trang bị, đào tạo và tổ chức tốt hơn để có đóng góp cụ thể vào các mục tiêu tập thể, cũng như có thể hành động để tự bảo vệ mình trong trường hợp khẩn cấp.

Theo bà Mogherini, việc đề ra mục tiêu tự vệ và một mức độ tham vọng phù hợp về quốc phòng là yếu tố quan trọng củng cố khả năng của châu Âu trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình và bảo vệ an ninh cả trong và ngoài khối.

Đại diện cấp cao EU cũng kêu gọi liên minh này phải đóng vai trò toàn cầu trong việc duy trì vị thế EU vẫn là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới hậu Brexit./.