Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/10, bộ trưởng tài chính các quốc gia thuộc Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã yêu cầu Hy Lạp nhanh chóng triển khai các biện pháp cải cách sâu rộng, điều kiện chính của gói cứu trợ quốc tế trị giá 86 tỷ euro (tương đương 96 tỷ USD) dành cho nước này hồi tháng 8 vừa qua.

Yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh những dự báo mới nhất cho thấy nền kinh tế Xứ sở thần thoại có nguy cơ lại rơi vào suy thoái trong năm 2016.

Tại cuộc họp diễn ra tại Luxembourg, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí với danh sách các biện pháp cải cách mà Athens cần nhanh chóng thực hiện nhằm mở đường cho việc giải ngân khoản đầu tiên trong gói cứu trợ 86 tỷ euro nói trên.

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng Tài chính Eurozone (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem mặc dù thừa nhận còn rất nhiều việc phải làm trong những tháng tới, song khẳng định việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cải cách mạnh mẽ là động lực cần thiết và quan trọng.

Ông Dijsselbloem hy vọng Athens sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp cải cách trước trung tuần tháng 10, tạo điều kiện giải ngân 2 tỷ euro đầu tiên trong gói cứu trợ mới.

Theo Chủ tịch Eurogroup, việc thực hiện cải cách càng nhanh, tiến trình tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng cũng như kế hoạch tái cơ cấu nợ, yêu cầu cấp thiết nhất của Hy Lạp, càng sớm được xem xét.

Trước đó, trong dự thảo ngân sách trình quốc hội, nền kinh tế Hy Lạp chỉ có có thể bắt đầu phục hồi vào khoảng quý 3/2016, với mức thặng dư ngân sách đầu tiên khoảng 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong cả năm 2016.

Theo dự báo, GDP của Hy Lạp sẽ giảm 1,3% năm 2016 sau khi giảm 3,3% trong năm nay.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) cũng cảnh báo Tây Ban Nha cần cân đối chi tiêu công hiện đang ở mức vi phạm những quy định về ngân sách của EU nếu không muốn bị khiển trách trước thềm cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Phát biểu sau hội nghị các bộ trưởng EU tại Luxembourg, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Pierre Moscovici cho biết Tây Ban Nha nên thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo ngân sách 2016 phù hợp với Hiệp ước tăng trưởng và ổn định của EU, theo đó hạn chế thâm hụt ngân sách của các nước thành viên ở mức 3% GDP.

EC dự báo thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha trong năm nay là 4,5% và năm sau là 3,5%. Ông Moscovici cho biết ngày 6/10, EC sẽ gửi cảnh báo chính thức tới Madrid và hy vọng sẽ nhận được kế hoạch tái cơ cấu ngân sách trước ngày 23/11./.