Alexander Booth. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Tòa hình sự thành phố Marseille ngày 13/6 đã xét xử 10 cổ động viên quá khích tham gia các cuộc ẩu đả kinh hoàng hôm 11/6 vừa qua, bên lề trận đấu giữa hai đội tuyển Anh và Nga diễn ra tại thành phố này.

Hai cổ động viên người Anh là Ian Hepworth (41 tuổi) và Alexander Booth (20 tuổi), lần lượt bị kết án 3 và 2 tháng tù giam, đồng thời bị cấm không được tới Pháp trong vòng hai năm.

Trong khi đó, tòa đang tiếp tục xét xử tám bị cáo khác gồm bốn cổ động viên Anh, một cổ động viên Áo và ba cổ động viên Pháp. Tuy nhiên, 150 cổ động viên quá khích người Nga đã không có mặt tại tòa do không bị bắt giữ.

Công tố viên thành phố Marseille Brice Robin nhận định các cổ động viên quá khích người Nga đã “hành động cực nhanh," “tránh được sự kiểm soát của cảnh sát bằng cách không đến Marseille theo đường hàng không."

Ông Geoff Pearson, chuyên gia về vấn đề cổ động viên cực đoan tại trường đại học Manchester (Anh), cho rằng cảnh sát Pháp không đủ khả năng kiểm soát các nhóm cổ động viên quá khích người Nga.

Tương tự, tờ báo Đức Der Spiegel (Tấm gương) cũng nhận định cổ động viên quá khích là chuyện không hề mới, nhưng cảnh sát Pháp đã xem nhẹ việc này.

Liên quan vấn đề trên, Thị trưởng Marseille Jean-Claude Gaudin thừa nhận giới chức địa phương “hoàn toàn bị choáng ngợp” bởi các hành động bạo lực, song nhấn mạnh cảnh sát đã can thiệp và trấn áp quyết liệt. Các cuộc hỗn chiến gây đổ máu giữa các cổ động viên đã trở thành bài học cho chính quyền cũng như lực lượng cảnh sát.

Theo lịch thi đấu, trận Ukraine-Ba Lan sẽ diễn ra vào ngày 21/6 tại Marseille. Nhận định đây một trận đấu có nguy cơ đụng độ cao và 21/6 lại là ngày Lễ hội âm nhạc tại Pháp, nên để tránh các vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra, chính quyền thành phố đã quyết định dời Lễ hội âm nhạc sang ngày 23 hoặc 24/6.

Trước đó, ngày 12/6, Chính phủ Pháp cảnh báo sẽ trục xuất các cổ động viên quá khích nước ngoài. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết đã đề nghị các quan chức địa phương đưa ra lệnh trục xuất đối với các cổ động viên nước ngoài có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Kể từ ngày 10/6 vừa qua, Bộ Nội vụ Pháp cũng đã bắt giữ 116 người có dính líu tới những vụ ẩu đả bên lề các trận đấu. 63 người vẫn đang bị giam giữ, ba người nước ngoài đã bị trục xuất khỏi Pháp và năm người khác bị cấm nhập cảnh vào Pháp vì những lý do tương tự./.