Huấn luyện viên Didier Deschamps. (Nguồn: skysports.com)

Didier Deschamps có phải là một huấn luyện viên giỏi hay không? Nhìn vào những gì "Les Bleus" thể hiện từ mùa Thu năm 2012, khi Deschamps tiếp quản đội bóng từ tay huấn luyện viên Laurent Blanc, người ta khó có thể cảm thấy khẩu phục chứ đừng nói đến tâm phục.

Ngay cả những người thuộc giới chuyên môn cũng phải nhận xét rằng "Les Bleus" thực chất đang chỉ gặt được thành quả từ những cá nhân tỏa sáng, một cách rời rạc, hoặc theo các tình huống mang tính tổ hợp, chứ không phải từ một tập thể có lối chơi cuốn hút và thuyết phục như thời 1998-2000.

Tất cả những hiện tượng đó đều được quy về nguyên nhân duy nhất: huấn luyện viên trưởng, vì ai cũng hiểu, mảng miếng phối hợp, lối chơi trên sân, các bài đánh hoặc các bài chống phản công… đều do huấn luyện viên mà ra cả. Sự rời rạc của "Les Bleus", bởi vậy, theo nhiều người là lỗi của Deschamps.

Thực tế, Deschamps bắt tay vào EURO với một sự đổ vỡ về kế hoạch, sự đổ vỡ mà bản thân ông cũng không lường được sẽ xảy ra. Kế hoạch ấy, ông đã bám chắc vào nó kể từ năm 2012, khi ông lần đầu làm việc với đội tuyển quốc gia.

Trong chuyến du đấu Nam Mỹ thua tan nát hồi 2012, Deschamps không mang đội hình mạnh nhất theo, mà chỉ mang những cầu thủ trẻ. Ông trả lời chất vấn báo chí bằng câu trả lời khá lạnh: “Ồ, tôi không lên kế hoạch cho chuyến du đấu này. Tôi chỉ đáp ứng đúng lịch thi đấu của Liên đoàn bóng đá Pháp đã lập ra mà thôi. Còn đội tuyển quốc gia của tôi ư, phải bắt đầu vào vòng loại World Cup tôi mới tính đến."

Sau chuyến du đấu ấy, Deschamps định hình cái khung hàng thủ, hàng tiền vệ rất nhanh. Hàng thủ thuộc về Sagna - Varane - Koscielny (hoặc Sakho) - Evra, tuyến tiền vệ là bộ ba Pogba – Matuidi – Cabaye. Ông cố định với công thức ổn định đó đến tận cuối năm 2015, khi mọi toan tính vẫn theo lộ trình. Nhưng khi mùa giải 2015-2016 càng gần đến ngày khép lại, tất cả những gì đã ổn định ấy đều đổ vỡ.

Hàng thủ nát bét vì chấn thương. Tuyến tiền vệ thì Cabaye không giữ được phong độ. Đúng lúc ấy, Kante lại nổi lên như một chốt chặn xuất sắc. Có thể nói, Deschamps xây dựng Pháp 4 năm trời nhưng chỉ những biến cố bất ngờ mới xảy ra thôi đã buộc ông phải "đập đi" và "ráp nối" lại đội bóng trong khoảng thời gian vẻn vẹn chỉ hơn 2 tháng.

Và bởi thế, ông vẫn phải loay hoay khi chưa phương án nào mà ông vững tâm rằng nó là tối ưu. Vậy thì ông là huấn luyện viên giỏi hay không, khi ông xoay xở tài tình đến thế trong bối cảnh toàn gặp các biến cố không ngờ?

Cuộc đời là không thể đoán trước được điều gì. Và chỉ những người bắt kịp với thời cuộc chuyển xoay để đưa ra được kết quả tích cực nhất trong mọi hoàn cảnh mới xứng đáng là những người xuất sắc. Vậy thì câu trả lời về năng lực Deschamps thế nào, chúng ta có nên cân nhắc lại?./.