Ảnh minh họa. (Nguồn: technewstoday.com)

Kể từ ngày 5/5, Thái Lan đã xuất hiện một làn sóng tẩy chay trang mạng xã hội Facebook với việc hàng loạt các học giả, nhân vật tiếng tăm tuyên bố đóng cửa trang facebook cá nhân nhằm phản đối công ty Facebook Thailand hợp tác với chính quyền quân sự trong việc kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh này.

Trong vài tuần qua, dư luận tại Thái Lan đã bất bình về chính sách bảo mật của Facebook sau khi một nhân vật chỉ trích chính quyền quân sự bị bắt giữ ngày 27/4, với bằng chứng là những đoạn hội thoại trên Facebook chỉ trích chính phủ.

Ngày 4/5, với lý do vi phạm pháp luật nước sở tại, Facebook cũng đã đóng cửa một tài khoản ở Thái Lan đăng tải các nội dung châm biếm Hoàng gia nước này.

Trong các thông điệp đăng trên trang Facebook cá nhân trước khi đóng cửa tài khoản, nhiều học giả và nhân vật nổi tiếng tại Thái Lan đã viết rằng họ hành động như vậy vì đã bị Facebook xâm phạm đời tư cũng như quyền tự do bày tỏ quan điểm, do công ty của Mỹ này đã hợp tác với chính sách kiểm duyệt của chính quyền quân sự.

Những người này cũng kêu gọi cộng đồng mạng Thái Lan hưởng ứng phong trào tẩy chay Facebook và chuyển sang sử dụng các mạng xã hội khác./.