Ba mạng xã hội phổ biến trên thế giới là Facebook, Twitter và YouTube đã bị chặn trong suốt thời gian diễn ra cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ rạng sáng 16/7.

Rạng sáng 16/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ hiện diện ở hai thành phố lớn của nước này là Istanbul và Ankara và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã bị chặn kết nối với ba mạng xã hội Facebook, Twitter và YouTube được cho là một nỗ lực của phe đảo chính.

Turkey Blocks, một tài khoản Twitter thường xuyên kiểm tra kiểm tra việc chặn các trang web ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào lúc 11 giờ 04 phút - giờ Istanbul, Facebook, Twitter và YouTube đã không thể kết nối được, trong khi các dịch vụ Instagram và Vimeo vẫn còn hoạt động.

Turkey Blocks cập nhật thông tin Thổ Nhĩ Kỳ chặn mạng xã hội trên Twitter.

Việc truy cập vào các trang web trên chỉ khôi phục sau 1 giờ 30 phút - theo hãng nghiên cứu thị trường Dyn Research.

Một số người dân đã truy cập được vào các trang mạng xã hội, dường như thông qua kết nối mạng riêng ảo (VPN) hoặc một số dịch vụ ẩn danh khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã nhận được thông tin về việc mạng xã hội bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ và khuyến cáo mọi người cố gắng liên lạc với bạn bè hay gia đình đang ở Thổ Nhĩ Kỳ qua đường e-mail, tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại.

Một tài khoản Twitter từ Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật thông tin và hình ảnh quân đảo chính ở Ankara.

Trong khi đó, phía Twitter cho biết họ không cho rằng trang mạng của họ bị chặn hoàn toàn mà nghi ngờ có hành động cố ý làm chậm đường truyền của trang web này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Facebook cũng cho biết dịch vụ Facebook Live của họ vẫn hoạt động bình thường và đã có một số hình ảnh truyền trực tiếp diễn biến ở Istanbul. Phía YouTube cũng có phản ứng tương tự.

Hiện nay, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng cập nhật những hình ảnh và thông tin lên mạng xã hội về các hoạt động của quân đảo chính ở những địa điểm quan trọng ở Istanbul và Ankara. Tuy nhiên, họ đang bị vấp phải sự kháng cự của quân đảo chính./.