Phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia do Trưởng đoàn Humberto de la Calle dẫn đầu tới đàm phán ở thủ đô La Habana ngày 25/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ vòng hòa đàm song phương thứ 37 tại thủ đô La Habana, Cuba, đại diện Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã hối thúc Chính phủ Colombia thống nhất về lộ trình và nguyên tắc thành lập Ủy ban sự thật với nhiệm vụ xác định các nạn nhân và những người có trách nhiệm liên quan trong cuộc xung đột nội bộ kéo dài hơn 50 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, bất chấp những vụ xung đột căng thẳng gần đây gây ra thương vong nặng nề cho cả hai phía, hai bên thỏa thuận sẽ tiếp tục tiến hành vòng thương lượng hiện tại từ ngày 2 - 4/6.

FARC cho rằng hai bên cần thống nhất về lộ trình định hướng trên trong vòng đàm phán thứ 37 nhằm đạt được bước tiến thực sự trong vấn đề gai góc này.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Resumen Latinoamericano số ra ngày 2/6 đưa tin các thủ lĩnh của FARC và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đã nhóm họp để thỏa luận việc phối hợp trong tiến trình hòa đàm, hướng tới xây dựng một đất nước hòa bình, công bằng xã hội.

Thông cáo của FARC cho biết hai nhóm đã cụ thể hóa những nhiệm vụ để xây dựng tình đoàn kết, phát triển những giải pháp chính trị để có thể đạt tiến bộ trong đàm phán với chính phủ hướng tới hòa bình.

Hai nhóm nhất trí cần có một chương trình nghị sự nghiêm túc để đàm phán, không để dư luận xã hội thất vọng về tiến trình hòa đàm và giải quyết những nguyên nhân cơ bản khiến các cuộc xung đột vũ trang bùng phát.

Các thủ lĩnh của FARC và ELN cũng khẳng định thiện chí tiếp tục theo đuổi đối thoại để chấm dứt xung đột. Hiện Chính phủ Colombia và FARC đang tiến hành hòa đàm, trong khi ELN đang chuẩn bị cho tiến trình này.

Sau hai năm tiến triển khá thuận lợi, cuộc đàm phán hiện tại giữa Chính phủ Colombia và FARC được coi là bước tiến gần nhất tới hòa bình tại Colombia trong hơn 50 năm qua, nhưng các vụ xung đột và không kích liên tiếp gần đây giữa hai bên đã làm dấy lên e ngại về khả năng đổ vỡ đối thoại như mọi nỗ lực thương lượng trong quá khứ.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos lẫn FARC đều tái khẳng định quyết tâm tiếp tục đàm phán dù thừa nhận tình hình phức tạp và không ngừng đổ lỗi cho nhau về việc nối lại các hoạt động vũ trang.

Cuộc xung đột nội bộ lâu đời nhất tại Tây Bán cầu này ước tính đã làm khoảng 220.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại cho khoảng 6,8 triệu nạn nhân./.