Tướng Ruben Darío Alzate Mora. (Nguồn: teleSUR)

Ngày 22/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết vào tuần tới, các tay súng thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) sẽ trả tự do cho những con tin bị nhóm này bắt giữ cuối tuần trước, gồm Tướng Rubén Darío Alzate và bốn người khác.

Động thái này được đánh giá nhằm mở đường cho việc nối lại đàm phán hòa bình giữa hai bên.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Santos xác nhận đang đưa ra những chỉ thị tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả tự do cho các con tin vào tuần tới.

Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế, được Chính phủ Colombia yêu cầu hỗ trợ tiến trình trao trả con tin, cho biết họ đã được "bật đèn xanh" để giám sát tham gia vụ FARC vụ trao trả con tin cho chính phủ.

Tuy nhiên, giới quan sát cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy Chính phủ Colombia đã đình chỉ các hoạt động quân sự của tại khu vực con tin bị bắt. Đây vốn được coi là điều kiện tiên quyết để FARC thực hiện vụ trao trả con tin.

Vụ FARC bắt giữ Tướng Ruben Alzate hôm 16/11 tại khu vực rừng núi hẻo lánh Choco đã khiến Tổng thống Santos đình chỉ cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC, được thực hiện từ hai năm qua tại Cuba nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 50 năm khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người mất nhà cửa.

Trong một dấu hiệu cho thấy triển vọng chấm dứt nội chiến vẫn còn xa vời, ngày 22/12, lại xảy ra một vụ tấn công làm một cảnh sát thiệt mạng và bốn người khác bị thương.

Nhà chức trách Colombia cáo buộc FARC gây ra của vụ việc này. Ngoài ra, cảnh sát trưởng tỉnh Cauca cho biết các tay súng tình nghi là thành viên FARC đã tiến hành một cuộc tấn công vào rạng sáng 22/11 trên hòn đào Gorgona ngoài khơi Thái Bình Dương khiến ba cảnh sát mất tích./.