Hai đối tượng Tashfeen Malik và Syed Farook. (Nguồn: Reuters)

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 16/12 thông báo không có bằng chứng nào cho thấy hai đối tượng xả súng tại California hồi đầu tháng này thuộc một mạng lưới khủng bố, đồng thời khẳng định hai thủ phạm này bị ảnh hưởng nhưng không nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại hội nghị chống khủng bố tại New York, Giám đốc FBI James Comey cho biết IS đã "cách mạng hóa" khủng bố bằng cách khuyến khích các cuộc tấn công quy mô nhỏ lẻ, đồng thời nhận định tổ chức khủng bố này đang sử dụng mạng truyền thông xã hội, thông tin liên lạc được mã hóa và sự truyền giáo tư tưởng cực đoan để tuyển mộ tân binh trên khắp thế giới.

Cũng tại hội nghị, ông Comey cho biết giới chức điều tra Mỹ tin rằng Mohammed Abdulazeez - nghi can trong vụ xả súng vào hai cơ sở quân sự ở thành phố Chattanooga, bang Tennessee hôm 16/7, làm 5 người thiệt mạng, cũng bị ảnh hưởng của nhóm khủng bố nước ngoài.

Ông Comey cho biết thêm FBI đang tiến hành hàng trăm cuộc điều tra trên toàn nước Mỹ liên quan đến các âm mưu tấn công khủng bố do IS kích động.

Theo ông, IS có 3 chiến lược chính: Tuyển mộ các tay súng gia nhập IS tại Trung Đông, kích động cá nhân bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan tại nước ngoài để thực hiện các vụ tấn công và cử các tay súng được đào tạo tiến hành bạo lực tại châu Âu và Mỹ. Theo ông Comey, các trang mạng xã hội, đặc biệt là Twitter là kênh liên lạc hoàn hảo nhất của những kẻ khủng bố.

Đề cập đến việc sử dụng mạng thông tin được mã hóa để trao đổi liên lạc, ông Comey tái kêu gọi các hãng công nghệ tránh tạo ra các thiết bị và dịch vụ không thể tiếp cận, thậm chí ngay khi có lệnh của tòa án.

Trước đó, FBI cho biết cặp vợ chồng Syed Farook và Tashfeen Malik có tư tưởng cực đoan từ ít nhất 2 năm trước, trước khi chúng gặp nhau, ảnh hưởng từ các nhóm khủng bố nước ngoài và bắt đầu có các cuộc trao đổi về "thánh chiến và tử vì đạo" trên mạng vào khoảng đầu năm 2013.

Ngày 2/12 vừa qua, cặp vợ chồng Farook đã tấn công một trung tâm đào tạo người khuyết tật tại thành phố San Bernardino, thuộc tiểu bang California, làm 14 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Hai tên này sau đó đã bị cảnh sát tiêu diệt sau một cuộc đấu súng./.