Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Những tin tặc chuyên nghiệp đã phát hiện ra ít nhất 1 lỗ hổng phần mềm để giúp Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bẻ khóa chiếc iPhone của một trong những nghi can trong vụ xả súng tại San Bernardino, bang California.

Theo tờ Washington Post, FBI đã thuê những tin tặc này để bẻ khóa chiếc iPhone.

Tờ báo dẫn một nguồn tin cho biết lỗ hổng phần mềm được sử dụng để tạo ra một bộ phận của phần cứng, điều này đã giúp giới chức Mỹ xâm nhập được vào máy mà không cần mã nhận dạng cá nhân 4 con số cũng như không kích hoạt chương trình xóa bỏ mọi thông tin trong điện thoại. Mã số nhận dạng cá nhân (PIN) gồm 4 con số được sử dụng để xóa các thông tin lưu trong điện thoại sau 10 lần nhập sai mã.

Trước đó, FBI đã đề nghị Apple giúp hủy chức năng tự xóa dữ liệu trên chiếc iPhone của Syed Rizwan Farook - một trong hai thủ phạm tấn công một trung tâm đào tạo người khuyết tật tại thành phố San Bernardino, khiến 14 người thiệt mạng và 22 người bị thương nhằm lấy thông tin từ thiết bị trên sau nhiều nỗ lực phá mật không thành. Tuy nhiên, Apple đã đệ đơn phản đối đề nghị này, làm bùng lên tranh cãi về vấn đề mã hóa các thiết bị thông minh giữa một bên là Apple và các tập đoàn và chuyên gia công nghệ và một bên là các cơ quan thực thi pháp luật.

Cuối tháng 3, FBI thông báo đã bẻ khóa thành công chiếc iPhone nhờ một bên thứ 3 và đệ trình tòa án khép lại vụ kiện với Apple./.