Cố đô Huế vốn trầm mặc nhưng trong dịp Festival 2016 lại bừng lên một sắc thái mới sôi động với các hoạt động quảng diễn đường phố cực kỳ ấn tượng của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, thu hút đông đảo người dân và du khách đến với lễ hội.

Đặc biệt, sự xuất hiện của chú rối khổng lồ Liédo cao 7,5 mét trong chương trình quảng diễn của đoàn nghệ thuật L'Homme Debout đến từ Pháp đã gây ấn tượng mạnh với du khách. 

​Tại sân Hàm Nghi, đoàn nghệ thuật L'Homme Debout đã biểu diễn vở "Những vì sao rực sáng trong đêm tối."

Trong vở diễn, các nghệ sỹ sử dụng một con rối khổng lồ Liédo có khớp, cao 7,5 mét. Hành trình di chuyển của con rối kết hợp với âm nhạc, ánh sáng và pháo hoa.

Vở diễn được thực hiện bởi đội ngũ nghệ sỹ chuyên nghiệp và có sự tham gia điều khiển của khoảng 40 người dân địa phương trong suốt hành trình.

Đây là vở diễn gợi lên hình ảnh về những hành trình sâu kín của tâm hồn mà mỗi con người sẽ trải qua trong cuộc đời của mình, chứa đựng sự xung đột, trốn chạy, phiêu bạt và cả sự sụp đổ.

BeNoît Mousserion - Trưởng đoàn nghệ thuật L'Homme Debout - là một nghệ sỹ luôn tìm tòi, sáng tạo những cuộc phiêu lưu của con người thông qua việc thực hiện các tác phẩm, tạo ra những cảm xúc mãnh liệt, hình thành một không gian gặp gỡ thuận lợi cho những điều tinh tế nhất.

Các đoàn nghệ thuật biểu diễn trên đường phố Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Một hoạt động khác cũng thu hút rất đông giới trẻ là lễ hội Hiphop "Urban Jam National Version 2016 - Liên hoan Hiphop đường phố quốc gia phiên bản 2016."

Lần đầu tiên xuất hiện tại Festival Huế, lễ hội Hiphop "Urban Jam National Version 2016" diễn ra ở 41A Hùng Vương (Trung tâm Văn hóa tỉnh Thừa Thiên-Huế) trong hai ngày vừa qua, quy tụ gần 50 nhóm nhảy với hơn 200 cá nhân đam mê Hiphop từ khắp các tỉnh trên cả nước.

Tuy mới tổ chức lần đầu nhưng đây được xem là sân chơi cho các bạn trẻ đam mê các loại hình văn hóa của Hiphop như Break dance, Bboying, Beatbox, Rap, Graffiti , DJ… Chương trình đã tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng các bạn trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật đường phố, kể cả rất đông bạn trẻ và du khách đã tham gia trong chương trình này.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết, âm nhạc, vũ điệu, cùng những trang phục đa sắc màu đã trở thành điểm nhấn của chương trình Lễ hội quảng diễn đường phố với chủ đề "Di sản và sắc màu văn hóa" trong khuôn khổ Festival Huế 2016.

Nếu ở Festival Huế 2014, người dân Huế ấn tượng với màn trình diễn nghệ thuật đi cà kheo của Bỉ, thì nay lễ hội văn hóa này hội đủ các sắc màu, với sự tham gia trình diễn của 15 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Đáng chú ý, lễ hội đường phố "Di sản và sắc màu văn hóa" tại Festival Huế 2016 thu hút rất đông các đoàn nghệ thuật đến từ Đông Á-Mỹ Latinh.

Không ngại thời tiết nắng nóng, hàng nghìn người dân Huế và du khách nước ngoài đã rất thích thú khi được thưởng thức, cảm nhận và đắm mình cùng những chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Festival Huế 2016./.