FIFA ngày 30/5 đã ban hành lệnh cấm Indonesia được tham dự các giải đấu quốc tế do chính phủ nước này can thiệp vào công việc nội bộ của liên đoàn bóng đá.

Điều này đồng nghĩa với việc đội tuyển Indonesia sẽ không thể tham dự vòng loại World Cup 2018 sẽ khởi tranh sau đây hai tuần nữa.

Tuy nhiên, đội Olympic vẫn sẽ được tham dự SEA Games do giải đấu này đã diễn ra trước khi FIFA ban hành quyết định trên.

Người phát ngôn của FIFA cho biết tất cả các đội tuyển quốc gia của Indonesia đều không được phép tham dự các sự kiện cho FIFA và AFC tổ chức.

Cuộc khủng hoảng trong bóng đá Indonesia bắt đầu từ hồi tháng Tư vừa qua sau khi Liên đoàn bóng đá nước này PSSI đã dừng giải vô địch quốc gia do bất đồng với Bộ Thể thao nước này về tư cách dự giải của hai câu lạc bộ.

Theo quy định của FIFA, liên đoàn bóng đá thành viên cũng là tổ chức xã hội dân sự độc lập với chính quyền. Nên việc Bộ Thể thao Indonesia can thiệp vào công việc nội bộ của PSSI là trái luật.

FIFA đã gia hạn cho PSSI và chính quyền nước này phải giải quyết bất đồng trước ngày 29/5 và thời hạn kể trên đã qua đi mà các bên không đạt được thỏa thuận nào.

Hiện đội U23 Indonesia đang dự môn bóng đá nam tại SEA Gám 28 ở Singapore và quyết định của FIFA không ảnh hưởng tới giải đấu này./.