(Nguồn: Reuters)

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ngày 16/3 yêu cầu hàng chục triệu USD bồi thường từ các quan chức tham nhũng, cáo buộc hành động phi pháp của các đối tượng này đã làm hoen ố hình ảnh của FIFA.

Trong một tuyên bố, FIFA ước tính các đối tượng cáo buộc tham nhũng hiện đang bị xét xử tại Mỹ đã sử dụng ít nhất hàng chục triệu USD của tổ chức để hối lộ. Con số này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng.

FIFA cáo buộc với các hành động sắp xếp giải đấu, chương trình tài trợ cùng can thiệp vào nhiều hoạt động bóng đá khác, những đối tượng này đã ảnh hưởng xấu đến tên tuổi và hình ảnh của FIFA.

Văn bản pháp lý của FIFA cho biết sẽ đòi bồi thường từ khoản tiền 190 triệu USD mà chính quyền Mỹ đã tịch thu từ 39 cá nhân và 2 công ty liên quan trong vụ bê bối.

Trong một văn bản pháp lý đệ trình lên giới chức Mỹ, FIFA cũng cáo buộc Nam Phi dùng 10 triệu USD hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup 2010.

Tổ chức này cho biết một số thành viên trong ban điều hành, trong đó có Jack Warner của Trinidad và Tobago và Charles Blazer của Mỹ, đã "nhiều lần bán lá phiếu của mình." Pretoria đã phủ nhận cáo buộc trên.

Từ năm ngoái, FIFA chìm trong các vụ bê bối tham nhũng. Tháng 5/2015, 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới hơn 100 triệu USD.

Hàng loạt quan chức sau đó cũng bị bắt với cáo buộc tương tự. Ngoài ra, FIFA cũng chịu một vụ điều tra riêng rẽ khác từ Thụy Sĩ liên quan đến những khuất tất xung quanh việc tổ chức này trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar.

Do những tai tiếng này, ngày 2/6/2015, ông Sepp Blatter đã buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau 4 ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Hôm 26/2 vừa qua, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Gianni Infantino đã được bầu làm Chủ tịch FIFA sau hai vòng bỏ phiếu gay cấn tại trụ sở của FIFA ở Zurich, với sự tham dự của đại diện 207 liên đoàn bóng đá thành viên FIFA./.