48 đội dự VCK World Cup để tranh cúp vàng. (Nguồn: Getty Images)

FIFA đã chính thức thông qua việc nâng số đội dự vòng chung kết World Cup từ 32 lên thành 48 đội tuyển trong cuộc hôm tại Zurich, Thụy Sĩ vào hôm qua (10/1).

World Cup 2026 sẽ là giải đấu đầu tiên có số lượng đội bóng đông đảo như vậy kể từ sau lần mở rộng tại World Cup 1998 (khi tăng từ 24 lên thành 32 đội tuyển).

Với 48 đội tuyển góp mặt, FIFA dự tính sẽ chia thành 16 bảng đấu để xác định 2 đội đứng đầu bảng giành quyền đi tiếp, đồng nghĩa với việc số trậm đấu sẽ tăng lên thành 80 thay vì 64 như trước đây.

Việc tăng các đội tham dự World Cup sẽ mở ra cơ hội lớn cho nhiều đội tuyển bị xếp "chiếu dưới" góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Châu Á, châu Phi hay châu Đại Dương chắc chắn sẽ là những khu vực được hưởng lợi nhiều nhất khi quyết định tăng số đội bóng dự vòng chung kết World Cup được FIFA thông qua.

Tuy nhiên, điều này cũng mang đến nhiều bất cập rất lớn.

Việc nhiều hơn các đội bóng ở các khu vực bị đánh giá là "chiếu dưới" được tham dự World Cup chắc chắn sẽ tạo nên sự nhàm chán cho "bữa tiệc bóng đá" vốn đã có sự chênh lệch về đẳng cấp này.
 ​
Ví dụ như Tahiti, đội bóng ở châu Đại Dương này gần như sẽ có cơ hội tham dự World Cup khi mà họ giờ chỉ xếp sau New Zealand, do Australia đã sang tham dự vòng loại châu Á.
 ​
Nhưng, những gì mà Tahiti thể hiện ở Confed Cup 2013 đã phần nào cho thấy sự chênh lệch quá lớn về đẳng cấp.

Ở giải đấu đó, với tư cách là nhà vô đich châu Đại Dương, Tahiti thi đấu mà chỉ mơ ước mình có thể ghi được 1 bàn thắng vào lưới bất cứ đội nào thì đã là thành tích quá lớn rồi.

Cầu thủ Tahiti ăn mừng bàn thắng vào lưới Nigeria. (Nguồn: Getty Images)

Điều đó thể hiện rất rõ khi ăn mừng bàn thắng vào lưới Nigeria cứ như đã là đội vô địch, trong khi không quá quan tâm đến đến quả mình thua Tây Ban Nha đến 10-0 và nhận thêm 14 bàn thua nữa từ Nigeria và Uruguay.

Tahiti chỉ là một dẫn chứng, nhưng rõ ràng sự chênh lệch về đẳng cấp sẽ khiến cho các trận đấu trở nên nhàm chán hơn rất nhiều.

Không những thế, sự cạnh tranh về suất tham dự ở các khu vực cũng sẽ trở nên "thiếu vị" hơn bao giờ hết.

Nam Mỹ từ trước đến nay luôn được xem là khu vực có sự cạnh tranh quyết liệt của 10 đội để giành 4,5 suất tham dự World Cup.

Tuy nhiên, nếu tăng số suất dự lên thành 7 hoặc 8, vòng loại ở khu vực này sẽ trở nên quá nhàm chán bởi họ chỉ phải loại có 2 đến 3 đội.  Điều này sẽ khiến cho cuộc cạnh tranh không có nhiều ý nghĩa, và tất nhiên nhiều trận cầu không cần thiết vẫn sẽ phải diễn ra theo đúng thủ tục.

Ngoài ra, việc chia 48 đội ra thành 16 bảng đấu ở vòng chung kết có thể tạo nên nỗi lo về sự thỏa hiệp giữa các đội trong cùng một bảng đấu, để có thể dắt tay nhau vào vòng trong.

Không những thế, với việc có 3 đội ở mỗi bảng cũng khiến số trận có kết quả vô nghĩa tăng lên, khi nhiều trận vẫn phải diễn ra dù người thắng cuộc đã được xác định.

Rõ ràng, với việc mở rộng World Cup, nhiều đội sẽ có cơ hội rất lớn để dự World Cup, nhưng sẽ tạo nên những bất cập khó tránh khỏi./.