Hãng phân tích lượng truy cập web StatCounter cho hay trình duyệt Firefox của Mozilla đã vượt qua Internet Explorer (IE) của Microsoft để trở thành trình duyệt hàng đầu tại châu Âu.

Đây là lần đầu tiên IE chịu mất ngôi vị thống trị của mình ở đây.

Hồi tháng 12/2010, trình duyệt mã nguồn mở Firefox đã chiếm thị phần 38,1%, trong khi IE tụt xuống tỷ lệ 37,5%.

Chrome của Google nắm giữ thị phần 14,6%. Đây có thể coi là thành công đối với trình duyệt non trẻ này, bởi hồi năm ngoái, Chrome chỉ giành được 5,1% tỷ lệ sử dụng.

Giám đốc điều hành StatCounter, Aodhan Cullen, phát biểu: "Thực tế này hoàn toàn có thể hiểu được, khi Google Chrome đã cố gắng giành lấy thị phần từ Internet Explorer, còn Firefox thì vẫn giữ vững được tỷ lệ người dùng của mình. Chính thỏa thuận chống độc quyền đã đạt được giữa Ủy ban châu Âu với Microsoft hồi tháng Ba năm ngoái đã mang đến kết quả trên, khi Microsoft buộc phải cung cấp danh sách hàng loạt trình duyệt hiện có để người dùng châu Âu được quyền lựa chọn."

Hồi tháng 12/2009, giới chức tại châu lục này đã gây sức ép đối với "gã khổng lồ phần mềm" để đòi lại công bằng cho các trình duyệt đối thủ, cũng như đảm bảo quyền lợi của người sử dụng.

Kể từ tháng 3/2010, Microsoft bắt đầu cho phép 100 triệu máy tính cả cũ và mới đang chạy hệ điều hành Windows ở châu Âu được lựa chọn sản phẩm ưa thích trong danh sách 12 trình duyệt hiện có.

Cũng theo StatCounter, nếu tính trên phạm vi toàn thế giới, thì IE vẫn đang dẫn đầu với thị phần 46,9%, Firefox đứng thứ 2 với 30,8%, còn vị trí thứ 3 thuộc về Google Chrome với tỷ lệ sử dụng 14,9%./.