Ford Motor Co. vừa giới thiệu một mẫu xe compact minivan mới mang tên Grand C-Max, phát triển trên cơ sở chiếc Focus nổi tiếng và được bán tại Mỹ vào năm 2011.

Đây là chiếc xe 7 chỗ, giữ vai trò là sản phẩm chủ đạo để Ford phát triển dòng xe gia đình cỡ nhỏ nhưng tiết kiệm nhiên liệu tại thị trường Mỹ. Theo kế hoạch, hãng sẽ đưa ra thị trường Mỹ ít nhất 6 mẫu xe mới.

Để hiện thức hóa điều này, Ford sẽ thay đổi trang thiết bị ở những nhà máy sản xuất xe tải tại Wayne, Michigan, Louisville và Kentucky để sản xuất xe hơi cỡ nhỏ.

Mẫu xe Grand C-Max sẽ được lắp động cơ diesel Ecoboost 4 xylanh, turbo, phun nhiên liệu trực tiếp, tiết kiệm nhiên liệu tới 20% so với các động cơ cùng loại khác. Chiếc xe 7 chỗ này có 2 cửa sau trượt theo thân xe, thuận lợi cho những gia đình có trẻ em. Cần nhấn mạnh rằng đây không phải là chiếc C-Max 5 chỗ mà Ford đang bán tại thị trường châu Âu.

Thời gian tới, Ford sẽ dùng hệ khung gầm căn bản của chiếc Focus để phát triển những mẫu xe mới cỡ nhỏ với các kiểu xe hatchback, minivan, sedan và coupe, với hy vọng bán được 2 triệu xe mỗi năm.

Ford chú trọng vào những mẫu xe nhỏ trong thời điểm này vì những đối thủ khác cũng đang đẩy mạnh việc sản xuất thêm nhiều mẫu xe nhỏ mới phục vụ nhu cầu thị trường đang mong muốn có những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu. GM đã giới thiệu mẫu xe Chevrolet Cruze tại Mỹ và Opel Astra tại châu Âu. Chrysler phát triển xe nhỏ trên hệ khung gầm của chiếc Fiat 500…

Grand C-Max sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Kia Rondo, Chevrolet Orlando và Mazda 5. Ford dự định sẽ bán được 40.000 đến 60.000 chiếc xe này tại Mỹ mỗi năm. Mẫu xe này cũng sẽ có mặt tại thị trường châu Âu. Cùng với “người anh em C-Max 5 chỗ, Grand C-Max được sản xuất tại nhà máy của Ford ở Valencia, Tây Ban Nha.

Tại thị trường Bắc Mỹ rộng lớn, Ford sẽ sản xuất cả hai mẫu xe, bao gồm Ford Focus (mẫu mới, bán ra thị trường từ năm 2010) và Ford Focus chạy điện (được bán từ 2011) tại nhà máy ở Michigan. Đây cũng là nơi cho ra đời những chiếc C-Max. Ngoài ra, những mẫu compact sẽ được xuất xưởng từ nhà máy ở Louisville-Kentucky./.