FrieslandCampina đầu tư vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Hôm nay (24/6), Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam sau gần một năm khởi công xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Huân Phó Tổng Giám đốc công ty FrieslandCampina Việt Nam đồng thời cũng là Trưởng ban chỉ đạo dự án cho biết, là công ty sữa, FrieslandCampina cần nguyên liệu và chủ động để chăm lo phát triển vùng nguyên liệu.

Do vậy, FrieslandCampina chọn cách đi về vùng nông thôn, đến với những người nông dân đang hoặc chưa chăn nuôi bò sữa, thiết lập một quan hệ đối tác với nông dân, cung cấp kiến thức khoa học kỹ thuật, nguồn vốn và thị trường, nhờ đó tối đa hóa giá trị của người nông dân trong chuỗi giá trị chung, qua đó làm tăng thu nhập cho người nông dân cũng như nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu.

"Chúng tôi chọn cách làm này vì công ty tin rằng đây là giải pháp cho sự phát triển bền vững và đổi mới nông thôn Việt Nam,” Phó Tổng Giám đốc FrieslandCampina nhấn mạnh.

Vùng chăn nuôi bò sữa của FrieslandCampina là dự án hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và Chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh bền vững và An ninh lương thực trong giai đoạn từ năm 2014 - 2018.

Mục tiêu của dự án là nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo qui mô trang trại gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Theo kế hoạch đến tháng 12/2017, sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với qui mô tổng đàn là từ 50-80 con bò sữa mỗi trại.

Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ hoàn tất vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động, trong đó FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên./.

Quy trình nuôi bò sạch của FrieslandCampina tại Hà Nam (Ảnh: Đức Duy)

Từ bò giống cũng được phía đối tác Hà Lan cung cấp và kiểm soát về chất lượng (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Bò sữa đều được gắn mã số để theo dõi chất lượng và sức khỏe (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)