Mua vé tàu và tra cứu thông tin giờ tàu, giá vé, tra chỗ bằng tin nhắn SMS, được ga Hà Nội áp dụng trở lại trong dịp Tết Tân Mão 2011.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng ga Hà Nội cho biết, sau thành công của việc bán vé tàu qua tin nhắn SMS vào dịp Tết Nguyên đán năm 2010, năm nay, ga Hà Nội tiếp tục áp dụng trở lại hình thức bán vé này.

Với việc mua vé tàu qua tin nhắn SMS, việc đi lại bằng đường sắt của hành khách sẽ trở nên đơn giản hơn.

Theo bà Hà, để biết thông tin về giờ tàu khách hàng chỉ cần soạn tin theo cú pháp: giờtàuH gađi gađến rồi gửi tới 8205. Hệ thống sẽ có tin nhắn phản hồi liệt kê giờ xuất phát, giờ đến của toàn bộ các chuyến tàu từ ga đi tới ga đến hiện có trong ngày.

Khi muốn biết cụ thể về giá vé, chỉ cần nhắn: giaveT matau gađi gađến gửi đến 8205.

Để đặt chỗ mua vé hành khách soạn tin nhắn theo cú pháp: vetau mã tàu ngày đi gađi gađến loạichỗ sốlượngvé và gửi đến 8205.

Chẳng hạn: muốn đặt mua 3 vé tàu SP3 từ Hà Nội đi Lào Cai, loại vé giường nằm, ngày đi 25.02.2011, soạn tin : vetau sp3 25.02.2011 hanoi laocai nam 3 gửi 8205.

Mỗi tin nhắn được đặt tối đa 4 vé. Chi phí cho một tin nhắn đặt chỗ là 2.000 đồng

Nếu còn vé hệ thống sẽ gửi lại tin nhắn yêu cầu khách hàng phải xác nhận mua vé. Trường hợp hết vé theo yêu cầu của khách nhưng vẫn còn vé loại chỗ ngồi khác hoặc vé của đoàn tàu khác đi trong cùng ngày, hệ thống sẽ thông báo. Hành khách có thể soạn lại tin nhắn đặt mua vé của đoàn tàu khác hoặc loại chỗ ngồi khác theo thông báo mới.

Để xác nhận mua vé, khách hàng cần soạn: OK mãđặtvé SốCMTngườinhậnvé gửi đến 8605. Khách hàng sẽ phải trả 10.000 đồng/tin nhắn khi sử dụng dịch vụ này.

“Để hạn chế tối đa các đối tượng phe vé, cò vé, hành khách phải nhắn đủ 9 số trong chứng minh thư của người đến ga lấy vé trong tin nhắn xác nhận chỗ, khi đến ga lấy vé đi tàu những ngày cao điểm, hành khách phải có chứng minh thư của người nhận vé (đã ghi trong tin nhắn) và chứng minh thư của người đi tàu. Các số chứng minh thư của hành khách sẽ được in lên vé đi tàu, bà Hà cho biết.

Việc mua vé đã được xác nhận thành công, hành khách có thể trực tiếp đến ga thanh toán và lấy vé theo đúng thời gian hẹn trong tin nhắn hoặc qua các điểm giao dịch, ATM của VietinBank để nộp tiền, lấy biên lai thanh toán để đến ga lấy vé. Có thể lấy vé sau hai ngày thanh toán hoặc trước khi tàu chạy ít nhất là 2 giờ. Đối với các trường hợp quá thời gian quy định, hành khách không đến ga lấy vé hoặc không đến ngân hàng thanh toán sẽ bị hủy vé. Đối với hành khách mua vé ưu đãi, vé trẻ em phải đến thanh toán tại ga (không thanh toán qua ngân hàng).

Tuy nhiên, bà Hà cũng lưu ý khách hàng nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi soạn tin nhắn để tránh tình trạng nhắn tin sai cú pháp. Tổng đài số 1900.561.258 và website www.vesms.com.vn sẽ hỗ trợ thêm thông tin cho hành khách khi cần thiết./.