Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát Ấn Độ cho biết gần 100 học sinh đã phải nhập viện do nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa miễn phí ở một trường học do chính phủ quản lý ở bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

Theo Phó cảnh sát huyện Palghar, Shrikrishna Kokate, trong số các học sinh bị ngộ độc, 79 học sinh đã phải nhập viện, vài em đang trong tình trạng nguy kịch.

Các học sinh bắt đầu nôn mửa sau khi dùng bữa trưa tại trường. Cảnh sát đã tới trường để lấy mẫu thức ăn và dường như đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Theo ông Kokate, các em học sinh ở độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi.

Chương trình bữa trưa cho trẻ của Chính phủ Ấn Độ là chương trình lớn nhất thế giới, cung cấp bữa trưa cho 120 triệu trẻ em mỗi ngày. Đối với nhiều trẻ em ở Ấn Độ, đây là bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày duy nhất của chúng.

Tuy nhiên, nạn tham nhũng tại nước này khiến cho chương trình này hoạt động không hiệu quả. Học sinh thường bị ốm sau khi ăn đồ ăn được nấu cẩu thả và nhiễm bẩn.

Năm 2013, khoảng hơn 20 học sinh đã bị tử vong tại huyện nghèo Bihar sau khi chúng ăn bữa trưa bị nhiễm thuốc trừ sâu./.