Cấp cứu công nhân bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ngày 30/9, tại hội nghị gặp gỡ báo chí, đại điện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết trong 9 tháng qua, toàn quốc có 129 vụ ngộ độc thực phẩm, với 196 người ngộ độc và 20 người tử vong.

Trong số 129 vụ trên có 28 vụ ngộ độc tập thể. Nếu so với với cùng kỳ năm trước, các số liệu về vụ việc và số lượng người mắc cũng như tử vong do ngộ độc an toàn thực phẩm đều giảm. Song những con số này cũng rất đáng báo động đối người dân.

Từ đầu năm đến nay, Cục An toàn thực phẩm đã xử lý 172 cơ sở vi phạm với hơn 3 tỷ đồng. Trong đó vi phạm quảng cáo chiếm hơn 80 % với hơn 2,4 tỷ đồng. Trước những vi phạm trên Cục đã thu hồi 11 giấy xác nhận, 5 giấy quảng cáo, thu hồi tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra (Cục An toàn thực phẩm) lần đầu tiên Cục đã thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành đến tận địa phương (xã phường), để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm ngay tại cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh từ những con số về ngộ độc và xử phạt liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trong 9 tháng vừa qua, có thể nhận thấy đây là vấn đề nhức nhối.

Bên cạnh đó, quảng cáo cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Cụ thể như việc in quảng cáo, phát tờ rơi hoặc quảng cáo trên internet, thậm chí cả trên facebook để bán thực phẩm là hàng xách tay, đặc biệt là thực phẩm chức năng. Trước tình hình đó, Cục đã báo cáo với Bộ Y tế, Vụ Thông tin Truyền thông để có văn bản kịp thời xử lý những trường hợp như trên.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong đề nghị báo chí trong thời gian tới tập trung tuyên truyền mạnh mẽ việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp lễ Noel, đặc biệt dịp Tết Dương lịch, Tết Âm lịch; tập trung phổ biến Luật An toàn thực phẩm và một số văn bản mới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm./.